บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

อาการแพ้นมวัวคุณแม่ต้องรู้
อาการแพ้นมวัวคุณแม่ต้องรู้

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

อาการแพ้นมวัวคุณแม่ต้องรู้หลานครั้งที่เรากินนมวัวอาจจะมีอาการอยากจะอ้วกหรือ ปวดหัวปวดท้องทำให้มีอาการเกี่ยวกับท้องผูกบ้างไรบ้าง เราจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกของเราแพ้นมวัว เราจะมาหาคำตอบและอาการของมันกันว่าเป็นยังไง

 

ลูกๆเด็กๆ ในยุคสมัยนี้และสมัยก่อนพ่อแม่อาจจะไม่รู้ว่ามีการแพ้นมวัวเกิดขึ้นด้วย จึงเป็นเหตุทำให้ปวดท้องและท้องผูกอาเจียนได้  อาการแพ้นมวัว  อาการแพ้นมวัวต่างกับภาวะขาดเอนไซม์ย่อยแล็กเทส ซึ่งเป็นน้ำตาลชนิดหนึ่งที่พบในนมวัว ทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องอืด หรือท้องเสียตามมาหลังการรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมทั้งหลาย ในขณะที่อาการแพ้นมวัวจะส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้มีอาการรุนแรงมากกว่าอาการแพ้น้ำตาลแล็กโทส

ในเด็กอ่อน อาการแพ้นมวัวที่พบได้มีทั้งเล็กน้อยจนถึงรุนแรง คือ ปวดท้อง อาเจียน  มีผื่นลมพิษ ผื่นคันตามผิวหนัง ไอ หายใจเสียงดังวี้ด หายใจลำบาก เป็นถึงขั้นนั้นเลย คุณต้องระวังในดีนะครับผมว่าลูกมีอาการแบบนั้นไหม

อันตรายของการแพ้นมวัว

นมเป็นอาหารลำดับ 3 ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ถึงขั้นอันตรายต่อชีวิตได้ รองจากถั่วลิสงและถั่วเปลือกแข็งชนิดต่าง ๆ โดยอาการแพ้อาจรุนแรงถึงขั้นทำให้ทางเดินหายใจแคบลงจนปิดกั้นการหายใจ หรือคอบวมจนหายใจลำบาก หน้าแดง อาการคัน เกิดภาวะช็อกเนื่องจากความดันโลหิตต่ำลง

สาเหตุการแพ้นมวัว

อาการแพ้จากอาหารทั้งหลายเกิดจากการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันที่ผิดปกติ โดยคิดว่าโปรตีนจากนมเป็นสารอันตรายต่อร่างกาย จึงกระตุ้นการผลิตสารแอนติบอดี้ชนิด Immunoglobulin E (IgE) ขึ้นเพื่อป้องกันร่างกาย ฉะนั้นครั้งต่อไปที่ร่างกายได้รับโปรตีนชนิดนี้ แอนติบอดี้ IgE จะเกิดปฏิกิริยาและส่งสัญญาณให้ระบบภูมิคุ้มกันปล่อยสารฮีสทามีนและสารเคมีอื่น ๆ จนเกิดเป็นอาการแพ้

การรักษาการแพ้นมวัว

วิธีเดียวที่จะช่วยป้องกันการแพ้นมได้คือ เลี่ยงการรับประทานนมวัวและผลิตภัณฑ์ที่มีโปรตีนจากนมวัวทุกชนิด ทั้งนี้ มีความเป็นไปได้ว่าผู้ที่แพ้นมวัวอาจไม่แพ้นมที่ผ่านการแปรรูปแล้ว เช่น นมที่เป็นส่วนประกอบในอาหารที่ผ่านการอบ หรือ โยเกิร์ต เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ควรปรึกษาแพทย์ว่าอาหารชนิดใดบ้างที่ควรหลีกเลี่ยง

 

หากเด็กๆอยากกินนม หรือ ขนมที่เป็นนมอัดเม็ด เรามีทางเลือกก็คือ  นมมะพร้าวอัดเม็ด (coconut milk) นั้นเป็น “กะทิอัดเม็ด” ที่สามารถนำไปรับประทานเป็นขนมได้แต่แฝงไปด้วยประโยชน์ดี ๆ ที่จะส่งต่อให้กับร่างกาย เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารเคมีเจือปนและมีประโยชน์ต่อผู้ที่แพ้น้ำตาลแลคและ แพ้นมวัวก็สามารถเคี้ยวได้เพลินๆเลยครับ

ด้วยความปรารถนาดีจาก นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature)

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

งานดึกแค่ไหนอยู่ได้สบายกับนมมะพร้าวอัดเม็ด

มังสวิรัติก็สามารถกินได้นมมะพร้าวอัดเม็ด

นมมะพร้าวอัดเม็ด ลดความเครียด

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pobpadบทความที่น่าสนใจ

นมมะพร้าวอัดเม็ด แหล่งอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
แร่ธาตุจำเป็นใน นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut milk )