บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

บรรเทาอาการปวดท้องโรคกระเพาะด้วย นมมะพร้าวอัดเม็ด
บรรเทาอาการปวดท้องโรคกระเพาะด้วย นมมะพร้าวอัดเม็ด

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

บรรเทาอาการปวดท้องโรคกระเพาะด้วย นมมะพร้าวอัดเม็ดการทำงานของใครหลายคนอาจจะทำให้กินข้าวไม่ตรงเวลาหรือละเลยการกินข้าว ทำให้เกิดโรคกระเพาะอาหารได้ สิ่งที่ตามมาก็คือปวดท้อง นมมะพร้าวอัดเม็ด (Coconut Milk Tablet ) ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้

 

เวลากินข้าวเป็นเวลาที่สำคัญ เพราะอาหารจะช่วยลดความหิวและได้พลังงานเพียงพอต่อวัน ถ้าหากเราละเลยเวลากินข้าวไป ช่วงแรกอาจจะแค่หิวแต่หลังๆ อาจจะชิน เมื่อชินแล้วเราจะปวดท้อง แล้วอาการปวดท้องเหล่านั้นจะเป็นอันตรายมากต่อร่างกาย

 

โรคกระเพาะ

     สาเหตุหลักของโรคกระเพาะอาหารเกิดจากการเสียสมดุลของกรดที่หลั่งออกมา ไปทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหาร ซึ่งเยื่อบุกระเพาะอาหารมีความต้านทานกรดได้ไม่ดี ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคที่พบมากในปัจจุบัน คือ การใช้ชีวิต ความเครียด ความกังวล ที่พบได้บ่อยในสังคมการทำงาน รวมถึงวิถีชีวิตในด้านการรับประทานอาหารที่ไม่ดีและการละเลยสุขภาพ

 

อาการของโรคจะมีอาการปวดท้องเป็น ๆ หายๆ เรื้อรังบริเวณใต้ลิ้นปี่ เวลาปวดมักจะสัมพันธ์กับมื้ออาหาร เช่น ก่อนหรือหลังอาหาร จะมีอาการปวดแสบ จุกแน่น อาจมีอาการคลื่นไส้ เรอเปรี้ยว กรณีที่มีแผลบริเวณลำไส้เล็กส่วนต้นมักมีอาการปวดท้อง หลังอาหารประมาณ 1-3 ชั่วโมง หรือขณะท้องว่าง จะปวดมากขึ้นในช่วงบ่าย เย็น ตอนดึก

 

ปวดท้องแบบไหนที่บอกว่าเราเป็นโรคกระเพาะ

 

ปวดท้องเฉียบพลัน เป็นการปวดรุนแรงที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนซึ่งแพทย์ต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ เพราะอาจเกิดจากโรคอื่นๆ นอกเหนือ จากกระเพาะก็ได้ เช่น นิ่วในถุงน้ำดี หรือตับอ่อนอักเสบ

 

ปวดท้องเรื้อรัง เป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุด นั่นคือปวดแบบเป็นๆ หายๆ มาไม่น้อยกว่าหนึ่งเดือน เป็นการปวดท้องที่เกี่ยวข้องกับมื้ออาหาร เช่น ปวดขณะหิวหรืออิ่ม แต่เป็นการปวดแบบทนได้ และเมื่อรับประทานยาลดกรดหรืออาหารแล้วมีอาการดีขึ้น

 

มีอาการปวดแสบบริเวณท้อง บางครั้งก็จะเจ็บขึ้นมาถึงตรงลิ้นปี่ โดยไม่ได้เกี่ยวว่าเราจะท้องว่าง หรืออิ่มแล้ว

 

การรักษาหรือการบรรเทาโรคกระเพาะอาหาร

กินอาหารให้ตรงเวลา

     แน่นอนรู้อยู่แล้วว่า การกินอาหารให้ตรงเวลาจะช่วยให้เราหายหิวและกรดที่ปล่อยออกมาจะไปย่อยอาหารที่เรากิน แต่หากเราละเลยกินข้าวไม่ตรงเวลา อาจจะทำให้กรดนั้นไปกัดกระเพาะก็เป็นได้ ทำให้เกิดแผล หรืออาการแสบจุกท้องที่เรารู้กันดีนั่นเอง

 

รับประทานอาหารอ่อนที่ย่อยง่าย และควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียด

     จะสังเกตได้ว่าไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยหรือคนปกติที่กินอาหารอ่อนจะทำให้เรารู้สึกดี เพราะกระเพาะของเราทำงานได้เต็มที่ไม่ทำงานหนัก อาหารอ่อนๆ จึงดีต่อกระเพาะอาหารของเรานั่นเอง การเคี้ยวอาหารที่ไม่ละเอียดส่งผลให้เราน้ำหนักขึ้นไวและยังทำให้กระเพาะของเราทำงานหนัก เพราะจะต้องบดอาหารที่เรากินเข้าไปอีก หากบดไม่หมดจะทำให้สารอาหารหรืออาหารที่เรากินไปตกค้างไปได้

 

กินขนมรองท้อง

     ข้อนี้เหมาะกับคนที่หิวและไม่มีเวลากินข้าว หรือ ลืมกินข้าวหรือแม้แต่คนที่ปวดท้องจากการเกิดโรคกระเพาะก็ควรกิน ให้บรรเทา ก็คือ นมมะพร้าวอัดเม็ด (Coconut Milk Tablet ) เป็นขนมที่ช่วยให้ร่างกายของเราปรับสมดุลให้ดีขึ้น แถมยังช่วยลดอาการปวดท้องของโรคกระเพาะได้ดีอีกด้วยนะครับ

 

     ไม่มีใครอยากทรมาน ไม่มีใครอยากเป็นโรคกระเพาะหรอกใช่ไหมครับ สุดท้ายนี้ นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีอาการปวดหรือหิวไม่มีอะไรกินสามารถกินทดแทนได้ อร่อยเทียบเท่านมอัดเม็ดเลยที่เดียว  แต่อย่างไรก็ตามการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่และตรงเวลาคือสิ่งที่ดีที่สุดนะครับผม

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

นมมะพร้าวอัดเม็ด เคี้ยวเพลินทุกเวลา

เมื่อท้องว่าง ปรับกระเพาะ ด้วย นมมะพร้าวอัดเม็ด

อาการเมาค้างแก้ได้ นมมะพร้าวอัดเม็ด

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก bumrungrad

 บทความที่น่าสนใจ

นม ตัวช่วยรับมือปัญหาโภชนาการของลูกน้อย
นมมะพร้าวอัดเม็ด ขนมดีๆสำหรับคนแพ้นม