บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

ลูกน้อยติดหวานแก้ด้วยอะไรได้บ้าง
ลูกน้อยติดหวานแก้ด้วยอะไรได้บ้าง

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ลูกน้อยติดหวานแก้ด้วยอะไรได้บ้างการกินอาหารที่มีรสชาติหวานในปริมาณมากและบ่อยเกินไปของวัยเด็กนั้น เป็นตัวการสำคัญที่ค่อยๆ ทำลายสุขภาพของลูกน้อย จนอาจทำให้เกิดฟันผุเรื้อรัง โรคอ้วน และยังเพิ่มโอกาสการเป็นโรคเบาหวานในอนาคตอีกด้วย

 

     ก่อนอื่นเราขอปูพื้นความรู้ให้เหล่าผู้ปกครองเข้าใจตรงกันก่อนว่า สาเหตุที่แท้จริงของการที่ลูกน้อยติดกินหวาน อาจมีต้นเหตุมาจาก พ่อแม่ เพราะพ่อแม่บางคนก็มีพฤติกรรมติดของหวานเสียเอง จึงทำให้เด็กๆ มีโอกาสได้รับประทานของหวานและดื่มน้ำหวานบ่อยๆ หรือแม้กระทั่งการให้รางวัลต่างๆ กับลูกน้อยเป็นของหวาน ก็อาจทำให้เด็กๆ เข้าใจว่าการได้รับของหวานคือเรื่องที่มีความสุข น่ายินดี และอยากจะรับประทานอีกเมื่ออยากให้รางวัลกับตัวเอง จนทำให้เกิดการติดของหวานในที่สุด

 

ทำไมติดหวานแล้วฝันผุ? แน่นอนว่าน้ำตาลที่ได้รับเข้าไปในร่างกายนั้น เป็นแหล่งพลังงานที่ดูดซึมง่าย แต่ในขณะเดียวกันก็มีผลเสียตั้งแต่ด่านแรกที่เข้าไปในปาก เพราะน้ำตาลทำให้เกิดแบคทีเรียและคราบน้ำตาลหลงเหลืออยู่ในช่องปากหลังรับประทานอาหาร ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหา “ฟันผุ” นั่นเอง

 

วันนี้เรามีบทความที่จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยกันดัดนิสัยพฤติกรรมติดหวานของลูกหลานให้ได้ เราจึงนำ 4 วิธีดัดนิสัยลูกน้อยติดหวานได้ง่ายๆ มาฝากกัน

 

1. จำกัดปริมาณขนม

 

     เริ่มต้นด้วยมาตรการจำกัดปริมาณของหวานที่ควรได้รับในแต่ละวัน หรือเป็นมื้อ เท่าที่จะควบคุมได้ เช่น กำหนดให้ลูกกินขนมได้ 1 อย่างในหนึ่งมื้อ หรืออนุญาตให้กินขนมได้เฉพาะตอนหลังเลิกเรียนเท่านั้น

 

2. อย่าให้ของหวานเป็นรางวัลกับลูกบ่อยเกินไป

 

     คุณพ่อคุณแม่อาจจะเปลี่ยนวิธีการให้รางวัลแก่เด็กๆ จากการให้รับประทานขนม หรือของหวาน เป็นการออกไปทำกิจกรรมที่เด็กๆ ชอบ เพื่อสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัว และเสริมสร้างพัฒนาการด้านอื่นให้เด็กๆ อีกทางหนึ่ง

 

3. ดูแลสุขภาพฟันหลังจากรับประทานของหวาน

 

     เพราะฟันของเด็กๆ นั้นผุง่ายกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากเคลือบฟันยังไม่แข็งแรงพอที่จะปกป้องฟันจากการทำลายของกรดน้ำตาลหลังรับประทานของหวาน ฉะนั้นการดูแลสุขภาพฟันหลังรับประทานของหวานจึงเป็นสิ่งจำเป็น แต่หากต้องบังคับให้เด็กๆ แปรงฟันหลังรับประทานอาหารทุกครั้ง คงเป็นเรื่องยาก การกลั้วปากด้วยน้ำยาบ้วนปากที่มีฟลูออไรด์หลังกินของหวานจึงเป็นอีกทางเลือกที่ทำได้ง่ายกว่า

 

  4. ปรับพฤติกรรมการกินหวานทีละน้อย

 

     ปรับพฤติกรรมบางอย่างของเด็กๆ ทีละน้อย เพื่อสร้างนิสัยใหม่ เช่น ให้รับประทานผลไม้ที่มีรสชาติหวาน แทนของหวานหลังมื้ออาหาร หรือฝึกให้เด็กๆ ดื่มน้ำเปล่าคู่กับมื้ออาหารหลัก หรือเปลี่ยนนมรสหวาน ที่เด็กๆ ชอบดื่มเป็นประจำ มาเป็นนมรสจืด ซึ่งดีต่อสุขภาพของเด็กๆ มากกว่า

 

ปรับพฤติกรรมการกินหวานโดยลือกรับประทานลูกอมที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่น นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) : ซึ่งทำมาจากผงเนื้อมะพร้าวบริสุทธิ์ มีความหวานจากมะพร้าวธรรมชาติที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่หลากหลาย มีให้เลือกหลายรสชาติ เรียกได้ว่าอร่อย เคี้ยวเพลินตลอดช่วงบ่ายแน่นอน แถมดีต่อสุขภาพ ไม่อ้วนอีกด้วย และที่สำคัญ นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) ยังเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้นมประเภทอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น นมวัว นมถั่วเหลือง สามารถทานได้ด้วยเนื่องจากไม่มีส่วนผสมของนมวัวหรือนมถั่วเหลืองนั่นเอง รวมไปถึงผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ (มังสะวิรัติ) ก็สามารถทานได้

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ ( Organic Coconut Milk Tablet By ManNature )

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ขนมกินเล่นที่เหมาะผู้สูงวัยยิ่งกินยิ่งได้ประโยชน์

นมมะพร้าวอัดเม็ด นมอัดเม็ดที่คนทานมังสวิรัติก็ทานได้บทความที่น่าสนใจ

นมมะพร้าวอัดเม็ด มีดีอย่างไร
รู้หรือไม่ ทาน มังสวิรัติ อย่างไร ให้สุดปัง กับ นมมะพร้าวอัดเม็ด