บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

นมมะพร้าวอัดเม็ด แหล่งอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
นมมะพร้าวอัดเม็ด แหล่งอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

นมมะพร้าวอัดเม็ด แหล่งอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายคุณประโยชน์ใน นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) นั้นมีหลากหลาย อาทิเช่น เกลือแร่ โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม และที่สำคัญ คือ กรดลอริก ( Lauric acid ) ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ ล้วนให้ประโยชน์ แก่ร่างกายทั้งสิ้น

 

แหล่งสารอาหารที่สำคัญของ นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) มีอะไรบ้าง ดังนี้

 

นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) กับ เกลือแร่และแร่ธาตุ

 

เกลือแร่ หรือ แร่ธาตุ (Minerals) คือ แร่ หรือ สารประกอบอนินทรีย์ ที่เป็นองค์ประกอบ ของอาหาร ส่วนที่เหลือ ถ้าหลังจาก การเผาไหม้ สารอินทรีย์ทั้งหมด ในเนื้อเยื่อ พืช, สัตว์ และเป็นสารอาหาร ที่ไม่ให้พลังงาน แก่ร่างกาย แต่เป็นสิ่งที่ร่างกาย นั้นขาดไม่ได้ เพราะ เกลือแร่ หรือ แร่ธาตุ ( Minerals ) เป็นสารอาหาร ที่ช่วยเสริมสร้าง ความแข็งแรง และควบคุม การทำงาน ของร่างกาย, ควบคุม การทำงาน ของกล้ามเนื้อ, ควบคุมการทำงาน ของฮอร์โมน และรักษา สมดุลของ กระบวนการออสโมซิส ซึ่งเกลือแร่ หรือ แร่ธาตุ ( Minerals ) มีบทบาท สำคัญอย่างยิ่ง ต่อการทำหน้าที่ เป็นโครงสร้าง ของร่างกาย เป็นองค์ประกอบของเซลล์ เนื้อเยื่อ และเส้นประสาท แม้กระทั่งเอนไซม์ ฮอร์โมน และวิตามิน โดยปกติแล้วร่างกายคนรา จะมีเกลือแร่ หรือ แร่ธาตุ ( Minerals ) อยู่ประมาณ 4 เปอร์เซ็นต์ ของร่างกาย

 

นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) กับ แมกนีเซียม (Magnesium)

 

แมกนีเซียม (Magnesium) คือ สารอาหารที่มีความสำคัญต่อการเผาผลาญของแคลเซียมและวิตามินซี เช่นเดียวกับฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม (Magnesium) มีความสำคัญต่อการทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ เป็นแร่ธาตุที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ และมีส่วนช่วยในการเปลี่ยนแปลงน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงาน แหล่งที่พบแมกนีเซียม (Magnesium) ได้ตามธรรมชาติ ได้แก่ อาหารจำพวกปลาและหอย ถั่ว อัลมอนด์ เมล็ดธัญพืช ถ้าร่างกายของคุณขาดแมกนีเซียม (Magnesium) จะส่งผลให้ภูมิคุ้มกันป้องกันโรคต่าง ๆ ของร่างกายลดลง ระบบกล้ามเนื้อและระบบย่อยอาหารอาจทำงานผิดปกติ ระบบประสาทบางส่วนอาจถูกทำลาย กระดูกอ่อนจนร่างกายรับน้ำหนักไม่ไหว ร่างกายจะเก็บสะสมพลังงานไว้ไม่ได้ โดยสิ่งที่ทำให้เกิดการขาดแมกนีเซียม ได้แก่ แอลกอฮอล์และยาขับปัสสาวะ รวมไปถึงคนที่ผิวแพ้ง่ายมักจะขาดแมกนีเซียม เนื่องจากแมกนีเซียมน้อยเกินไปจะทำให้เกิดการแบ่งเซลล์ที่ไม่ดี การสร้างเกราะป้องกันผิวก็ไม่ดีตามไปด้วย แมกนีเซียม (Magnesium) ช่วยลดการหลั่งของฮีสตามีนที่เป็นสาเหตุของอาการคันของผิวหนังและยังมีส่วนช่วยเผาผลาญไขมันและเปลี่ยนเป็นพลังงาน, ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล, ช่วยทำให้หลอดเลือดและหัวใจแข็งแรง

 

นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) มีโพแทสเซียมสูง

 

โพแทสเซียม (Potassium) คือ สารที่ทำงนร่วมกับ โซเดียมในการควบคุมสมดุลของน้ำในร่างกายและช่วยทำให้หัวใจเต้นปกติ, ช่วยลดความดันโลหิต, ช่วยรักษาภูมิแพ้, ช่วยให้มีสติปัญญา จิตใจร่าเริงแจ่มใสได้ โดยการส่งออกซิเจนไปเลี้ยงที่สมอง, ช่วยกำจัดของเสีย ในร่างกาย ความเครียดทางร่างกายและจิตใจจะส่งผลให้คุณขาดโพแทสเซียม (Potassium) ได้ ถ้าโพแทสเซียม (Potassium) หรือ โซเดียม ในร่างกายของคุรเสียสมดุลก็จะทำให้การทำงานของเส้นประสาทกล้ามเนื้อเสียหาย ไฮโปไกลซีเมีย หรือ ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำจะทำให้ร่างกายสูญเสีย โพแทสเซียม (Potassium) ได้ หรือ การอดอาหารเป็นเวลานาน ท้องร่วงอย่างรุนแรง แหล่งที่พบโพแทสเซียม (Potassium) ตามธรรมชาติ ได้แก่ โยเกิร์ต ผลไม้รสเปรี้ยว กล้วย ลูกพีช มันฝรั่ง แคนตาลูป ผลเสียของการรับประทานโพแทสเซียม (Potassium) เกินความจำเป็นของร่างกายนั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ถ้ารับประทานในปริมาณตั้งแต่ 18 กรัมขึ้นไป และโรคจากการขาดโพแทสเซียม ได้แก่ อาการบวมและภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ (ไฮโปไกลซีเมีย) สำหรับสิ่งที่ก่อให้เกิดการขาดโพแทสเซียม (Potassium) ได้แก่ น้ำตาล กาแฟ แอลกอฮอล์ และยาขับปัสสาวะ

 

แคลเซียมใน นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet )

 

แคลเซียม (Calcium) คือ แร่ธาตุ ที่มีอยู่ในร่างกาย มากกว่าแร่ธาตุอื่น ๆ แคลเซียมและฟอสฟอรัส จะทำงานร่วมกันเพื่อช่วยให้กระดูกและฟัน แคลเซียมและแมกนีเซียมจะทำงานร่วมกันเพื่อสุขภาพที่ดีของหัวใจและเส้นเลือด แคลเซียมในกระดูกของวัยผู้ใหญ่จะถูกย่อยสลายและสร้างใหม่ทุกปี ร่างกายของคุณจำเป็นต้องมีวิตามินดี ที่เพียงพอ แคลเซียมจึงจะดูดซึมได้ดี โดยวิตามินรวมและแร่ธาตุในอาหารเสริมที่มีคุณภาพส่วนมากจะมีแคลเซียมอยู่ด้วย แหล่งที่พบแคลเซียมตามธรรมชาติ ได้แก่ นมและผลิตภัณฑ์จากนมทุกชนิด ชีส เต้าหู้ ถั่วเหลือง ข้อเสียของการรับประทานแคลเซียมมากเกินความเหมาะสมและความจำเป็นของร่างกาย ถ้ารับประทานมากกว่า 2,500 มิลลิกรัมต่อวัน อาจทำให้เกิดภาวะแคลเซียมในเลือดสูงได้ มีอาการท้องผูก และเพิ่มความเสี่ยงของนิ่วในไตและการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะ โดยอาหารที่มีกรดออกซาลิกและกรดไฟติกถ้ารับประทานในปริมาณมากจะขัดขวางการดูดซึมของแคลเซียมในร่างกาย

 

นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) กับ กรดลอลิค

 

กรดลอริก (Lauric Acid) คือ ไขมันอิ่มตัวชนิดหนึ่ง ที่มีอยู่ในน้ำนมแม่ หรือ น้ำนมมะพร้าว รวมถึงผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวอื่น ๆ เช่น นมมะพร้าวอัดเม็ด (coconut milk) เมื่อรับประทานเข้าไป ร่างกายจะเปลี่ยน “กรดลอริก” ให้เป็น “โมโนลอริน” ที่มีคุณสมบัติเหมือนยาปฏิชีวนะ คุณสมบัติที่สำคัญ คือ  ต้านทานได้ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อยืสต์ เชื้อโปรโตรซัว และเชื้อไวรัส และยังช่วย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ซึ่งได้จากธรรมชาติแท้ๆไม่มีสารเคมีเจือปน

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ต่อต้านมะเร็ง ด้วย แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

แคปซูลน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ป้องกัน โรคสมองเสื่อมบทความที่น่าสนใจ

นมมะพร้าวอัดเม็ด ขนมที่คนแพ้นมก็กินได้
นมอัดเม็ด ขนมกินเล่นๆ แต่ได้ประโยชน์