บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

ทุเรียน ผลไม้ที่บางคนหอม บางคนเหม็น
ทุเรียน ผลไม้ที่บางคนหอม บางคนเหม็น

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ทุเรียน ผลไม้ที่บางคนหอม บางคนเหม็นทุเรียน ผลไม้ที่บางคนหอม บางคนเหม็น

ทุเรียนเป็นพืชเฉพาะถิ่น เติบโตในเขตร้อน โดยเฉพาะโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นราชาผลไม้ไทย เนื้อเหลืองทอง รสหวานมัน กลิ่นเป็นเอกลักษณ์ที่บางคน ก็บอกว่ากลิ่นนั้นช่างหอมหวาน แต่บางคนอาจกลับเบือนหน้าหนีเพราะว่าเหม็น 

 

ทุเรียนมีทั้งหมด 30 สายพันธุ์ แต่ที่สามารถกินได้มีเพียง 9 สายพันธุ์เท่านั้น ซึ่งทุเรียนที่ส่งออกไปขายต่างประเทศ และ ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ ทุเรียนหมอนทอง เพราะเป็นทุเรียนที่มีเนื้อหนา รสหวาน กลิ่นไม่แรงมาก ส่วนพันธุ์อื่น ๆ เช่น ทุเรียนก้านยาว ชะนี พวงมณี ฯลฯ จะมีขายแค่เฉพาะในตลาดผลไม้ ในประเทศเท่านั้น

 

ในส่วนของกลิ่นของทุเรียน จะแตกต่างกันไป ตามแต่ละสายพันธุ์ และ ความรุนแรงของกลิ่น ก็ขึ้นอยู่กับความสุกของทุเรียนด้วย ถ้าทุเรียนสุกมากถึงขีดสุด หรือ ที่คนไทยโบราณเรียกว่า เป็นปลาร้า ต่อให้ไม่ปลอกเปลือกออกมา ตั้งไว้เฉย ๆ กลิ่นก็ฟุ้งตลบอบอวนไปไกลมาก จนต้องมีประกาศห้าม นำทุเรียนเข้ามา

 

นักเคมี ได้นำทุเรียนไปวิเคราะห์ โครงสร้างทางเคมี เพื่อค้นหาที่มาของกลิ่น ในเนื้อทุเรียน พบว่า ภายในเนื้อทุเรียน มีโครงสร้างทางเคมี ที่ทำให้เกิดกลิ่นที่แตกต่างกัน ได้ถึง 44 กลิ่น ซึ่งแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม ได้อย่างชัดเจน คือ

 

1. กลิ่นที่เหม็น คือ พวกกลิ่นที่มีความเป็น กำมะถัน เช่น กลิ่นหัวหอม กลิ่นผักกะหล่ำ เป็นต้น มีลักษณะเป็นกลิ่นที่ฟุ้งกระจายได้เร็ว และ ลอยไปได้ไกลในอากาศ เหมือนก๊าซจำพวกโพรเพน ที่เราได้กลิ่นแล้ว สมองจะสั่งงานให้ร่างกาย รู้สึกระวัง และ กลัว เพราะเป็นกลิ่นฉุน ที่มีอันตรายต่อร่างกาย

 

2. กลิ่นที่หอม เช่น กลิ่นผลไม้สุก กลิ่นคาราเมล กลิ่นชินาม่อน ซึ่งเป็นกลิ่นหอมหวาน กระตุ้นให้เราเกิดความอยากอาหารได้

 

นมมะพร้าวอัดเม็ด ออร์แกนิค รสทุเรียน มีส่วนผสมที่ลงตัว ระหว่างนมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค และ ทุเรียน ทำให้กลิ่นไม่แรงจนเกินไป ทานง่าย แถมได้ประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย แต่ถ้าใครยังไม่สบายใจกับกลิ่นเหม็น ของทุเรียน เรามีวิธีดับกลิ่นเหม็นทุเรียน ดังนี้

 

1. กากกาแฟ

ด้วยความที่กากกาแฟ มีกลิ่นหอม และ สดชื่น ฉะนั้นแค่เราใส่กากกาแฟ ลงในภาชนะ แต่ไม่ต้องปิดฝา เท่านี้กากกาแฟก็จะดูดกลิ่นแรง ๆ ของทุเรียนให้หายไป พร้อมได้กลิ่นหอมสดชื่น ของกาแฟมาแทน ซึ่งถ้าหากห้องไหน มีกลิ่นทุเรียนรุนแรงมาก ก็สามารถเพิ่มปริมาณ ของกากกาแฟได้ ตามต้องการเลย

 

2. เบกกิ้งโซดา

ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น ห้องแอร์ หรือ ห้องปิดทึบ ไอเทมสารพัดประโยชน์อย่างเบกกิ้งโซดา ก็สามารถดับกลิ่นทุเรียนได้ โดยเทใส่ภาชนะ แล้ววางไว้ในจุดที่ต้องการ และ หมั่นเปลี่ยนเบกกิ้งโซดาทุก ๆ 2 - 3 วัน เพื่อประสิทธิภาพที่ดี

 

3. ใบเตย

การกำจัดกลิ่นทุเรียน ด้วยใบเตยก็ไม่ยาก แค่นำใบเตยมาพับเป็นโบ ดอกไม้ หรือ มัดเป็นปม แล้วนำไปวางไว้ตรงบริเวณที่มีกลิ่นทุเรียน จนกว่ากลิ่นหอมจะเริ่มหาย หรือ ใบเริ่มเหี่ยว ค่อยนำอันใหม่มาเปลี่ยน  

 

4. ถ่าน

ถ้าพูดถึงตัวช่วยในการดับกลิ่น จะไม่มีถ่านไปได้อย่างไร โดยต้องบอกเลยว่าถ่านไม้ สามารถดับกลิ่นได้ ตั้งแต่ตู้เก็บของ ตู้เย็น ไปจนถึง ห้องต่าง ๆ ในบ้าน  ซึ่งวิธีก็ง่าย ๆ เพียงนำถ่านไม้ ไปวางไว้ในตู้เย็น เดี๋ยวรูพรุนเล็ก ๆ บนผิวของถ่านไม้ ก็จะช่วยดูดซับกลิ่นเอาไว้ ซึ่งอาจจะกินเวลานานสักหน่อย แต่ก็ช่วยดับกลิ่นได้แน่นอน

 

5. เลมอน หรือมะนาว

เพียงแค่ผ่ามะนาว หรือเลมอนออกเป็นครึ่งซีก วางเอาไว้ในตู้เย็น ก็จะช่วยดูดซับกลิ่นแรง ๆ ของทุเรียนออกไปได้แล้ว นอกจาก 2 อย่างนี้ผลไม้ตระกูลซิตรัสอื่น ๆ เช่น ส้ม ก็สามารถนำมาใช้แทนได้เหมือนกัน

 

6. ชา

อีกหนึ่งวิธีกำจัดกลิ่นทุเรียน ที่เห็นผลมาก ๆ ให้เราชงชา แล้วนำไปวางไว้ในตู้เย็น หรือ จะนำถุงชาใช้แล้ว ไปใส่ไว้ในตู้เย็นเลยก็ได้ เท่านี้ชาก็จะช่วยดูดซับกลิ่นแรง ๆ ของทุเรียนออกไป แถมยังส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของชาออกมาด้วย

 

7. แกนกระดาษชำระ กระดาษหนังสือพิมพ์ หรือ ขนมปังแผ่น

กลิ่นเหม็นในตู้เย็น ก็สามารถกำจัดออกไปได้ง่าย ๆ ด้วย แกนกระดาษชำระ กระดาษหนังสือพิมพ์ และ ขนมปังแผ่น โดยให้เรานำสิ่งของเหล่านี้ อย่างใดอย่างหนึ่ง ไปใส่ไว้ในตู้เย็น ซึ่งถ้าเลือกเป็น กระดาษหนังสือพิมพ์ ก็ขยำให้เป็นก้อนก่อน ส่วนถ้าเป็นขนมปังแผ่น ก็ใช้ประมาณ 2 แผ่น และ พยายามเปลี่ยนบ่อย ๆ ด้วย

 

นอกจากนี้การเปิดประตู หน้าต่าง หรือ พัดลมระบายอากาศ เพื่อให้อากาศถ่ายเท ก็ช่วยกำจัดกลิ่นเหม็น ของทุเรียนออกไปได้เหมือนกัน ด้วยความปรารถนาดีจาก นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตรา แมนเนเจอร์

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

นมมะพร้าวอัดเม็ด อร่อย ได้ประโยชน์

นมมะพร้าวอัดเม็ด กินยังก็ไม่อ้วน

 

 บทความที่น่าสนใจ

6 เทคนิคเพิ่มความสูง
นมชนิดไหน ช่วยเพิ่มความสูง