บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

นมมะพร้าวอัดเม็ด ประโยชน์ที่มากกว่าแค่อร่อย
นมมะพร้าวอัดเม็ด ประโยชน์ที่มากกว่าแค่อร่อย

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

นมมะพร้าวอัดเม็ด ประโยชน์ที่มากกว่าแค่อร่อยนมมะพร้าวอัดเม็ด ประโยชน์ที่มากกว่าแค่อร่อย

นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) มีส่วนช่วยในการสร้างระบบภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายแข็งแรง สำหรับผู้ที่แพ้แลคโตส สามารถทานได้  ผู้ที่แพ้นมถั่วเหลืองก็สามารถทานได้ และผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ ( มังสวิรัติ ) ก็สามารถทานได้เช่นกัน

นมมะพร้าวอัดเม็ด ปราศจากส่วนผสมของนมวัว ทำมาจากผงเนื้อมะพร้าวบริสุทธิ์ โดยผ่านการบดที่ละเอียดผสมกลิ่น และรสชาติ เพื่อความอร่อย โดยปกติในนมมะพร้าวนั้นจะมีกรดลอริก (Lauric acid) สูง (48 – 53%) ซึ่งจะช่วยในการสร้างระบบ ภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายแข็งแรง กับความอร่อยในรสชาติแบบไทย พร้อมดีต่อสุขภาพด้วย นมมะพร้าวอัดเม็ดสำหรับผู้ที่รักสุขภาพหรือผู้ที่แพ้นมวัว นมถั่วเหลือง ผู้ที่แพ้น้ำตาลแลคโตสก็สามารถรับประทานได้ ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย อาทิ เช่น

 

กรดลอริก ( Lauric acid )

กรดลอริก ( Lauric acid ) คือไขมันอิ่มตัวชนิดหนึ่ง ที่มีน้ำกะทิ รวมถึงผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวอื่นๆ ในกะทิถึง 60% เมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายจะเปลี่ยน กรดลอริก ( Lauric acid ) ให้เป็น โมโนลอริน ( Monolaurin ) สารนี้จะมีคุณสมบัติเหมือนยาปฏิชีวนะ แต่คุณสมบัติเด่น ๆ ของสารนี้เลย คือ ต้านทานได้ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อยีสต์ เชื้อโปรโตรซัว และ เชื้อไวรัส อีกทั้งยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ ทำลายเชื้อโรค ฯลฯ กรดลอริก ( Lauric acid ) ในทางการแพทย์ เป็นตัวช่วยในการรักษา และ บรรเทาหลายอาการ อาทิ โรคหลอดลมอักเสบ โรคเชื้อรา โรคหนองในแท้ การติดเชื้อในลำไส้ที่เกิดจากปรสิต โรคกลากเกลื้อน ไข้หวัดใหญ่ โรคเริมริมฝีปาก อาการติดเชื้อ HSV ฯลฯ ที่สำคัญ กรดลอริก ( Lauric acid ) ยังสามารถป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีเด็กในครรภ์ของแม่อีกด้วยการเติมกรดลอริก ( Lauric acid ) ให้ร่างกายเท่ากับเติมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงพร้อมป้องกันเชื้อโรคและผลิตภัณฑ์นมมะพร้าวอัดเม็ด ( coconut milk ) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวที่อุดมไปด้วยกรดลอริก ( Lauric acid ) ในปริมาณที่มากพอ

 

โมโนลอริน ( Monolaurin )

 

- ไม่เพิ่มการดื้อยาของเชื้อโรคเหมือนยาปฏิชีวนะทั่วไป

- สารโมโนลอริน ( Monolaurin ) ถึงแม้จะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ แต่ก็สามารถแยกแยะได้ โดยโมโนลอริน ( Monolaurin ) จะไม่เข้าไปทำลายจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในลำไส้ และ ไม่เป็นอันตรายกับร่างกายเรา

- เชื้อโรคที่มีไขมันเป็นสิ่งห่อหุ้ม ทำให้ยาปฏิชีวนะไม่สามารถทำลายได้ แต่ในนมมะพร้าว หรือ น้ำมันมีสารที่ช่วยให้สารโมโนลอริน ( Monolaurin ) เข้าไปทำงานในนั้นได้

 

โซเดียมเคซิเนต ( โปรตีนนม )

โปรตีนนม เป็นโปรตีนที่สำคัญต่อร่างกายมาก ควรบริโภคตามน้ำหนักตัวของแต่ละคน หรือกิจกรรมที่ทำและในปริมาณที่เพียงพอต่อการนำไปใช้ ซึ่งโปรตีนแต่ละชนิดจากแต่ละแหล่งอาหาร คือ กรดอะมิโนจำเป็น (เป็นกรดที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นเองได้) และ กรดอะมิโนไม่จำเป็น ( ร่างกายสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้ ) การตรวจสอบคุณภาพโปรตีนส่วนใหญ่จะเป็นการประเมินกรดอะมิโนจำเป็นที่อยู่ในโปรตีนนั้น ๆ แต่โปรตีนที่กรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนในปริมาณที่พอดี คือ นมวัว ไข่ ฯลฯ ซึ่งล่าสุดมีการประเมินโปรตีนตามมาตรฐานนั้นโปรตีนที่มีคุณภาพ โปรตีนนมนั้นมีคุณภาพและกรดอะมิโนสูงมาก แต่การรับประทานนมอย่างเดียวคงไม่พอต่อร่างกาย เพราะคุณภาพจากโปรตีนควรได้รับจากหลาย ๆ แหล่ง  โปรตีนนมมีอยู่หลายชนิด แต่ที่เด่น ๆ เลยก็คือ “เวย์” และ “เคซีน” ซึ่งให้ประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

 

เวย์

เวย์ เป็นโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมได้รวดเร็ว เมื่อเทียบกับโปรตีนเคซีน ซึ่งการที่เวย์ย่อย และ ดูดซึมรวดเร็ว ทำให้ระดับกรดอะมิโนในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้การสังเคราะห์โปรตีนในร่างกายโดยเฉพาะโปรตีน ในกล้ามเนื้อเพิ่มสูงขึ้น แต่ผลลัพท์จากการสังเคราะห์โปรตีนนั้นจะอยู่ได้ไม่นาน เวย์จึงเหมาะกับการเป็นเครื่องดื่มก่อนและหลังออกกำลังกาย เพื่อช่วยให้ระดับกรดอะมิโนในเลือดเพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว เพราะเวย์นั้นจะเข้าไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกายได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การฟื้นตัวของกล้ามเนื้อนั้นเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

เคซีน

เคซีน มีโปรตีนที่มีปริมาณมากที่สุดในนมวัว 80 % ใช้เวลาในการดูดซึมนานทำให้กรดอะมิโนค่อย ๆ เพิ่มเข้ามาในเลือดช้า แต่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานกว่าเวย์ ซึ่งจะทำให้อัตราการสลายโปรตีนในร่างกายตามธรรมชาติลดลง และ ทำให้เกิดสมดุล ของโปรตีนในร่างกายเป็นบวก คือ อัตราการสังเคราะห์โปรตีนมากกว่าอัตราการสลายโปรตีน เคซีนจึงนิยมใช้เป็นเครื่องดื่มก่อนนอน เพื่อให้ร่างกาย มีระดับอะมิโนสูงอยู่ตลอด ช่วยลดอัตราสลายโปรตีน ในขณะที่กำลังนอนหลับพักผ่อน

 

กรดลอริกในนมมะพร้าวอัดเม็ด

เมื่อรับประทาน นมมะพร้าวอัดเม็ด เข้าไป ร่างกายจะเปลี่ยน กรดลอริก ให้เป็น โมโนลอริน ที่มีคุณสมบัติเหมือนยาปฏิชีวนะ คุณสมบัติที่สำคัญ คือ  ต้านทานได้ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อยืสต์ เชื้อโปรโตรซัว และ เชื้อไวรัส และยังช่วย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ซึ่งได้จากธรรมชาติแท้ ๆ ไม่มีสารเคมีเจือปน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

นมมะพร้าวอัดเม็ด กับของทานเล่นในบ้านคุณ

นมมะพร้าวอัดเม็ด กับวันชิลๆ

 

 บทความที่น่าสนใจ

นมมะพร้าวอัดเม็ด มังสวิรัติก็ทานได้
มังสวิรัติก็สามารถกินได้นมมะพร้าวอัดเม็ด