บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

ลูกไม่ชอบดื่มนม นมอัดเม็ดช่วยได้
ลูกไม่ชอบดื่มนม นมอัดเม็ดช่วยได้

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ลูกไม่ชอบดื่มนม นมอัดเม็ดช่วยได้ลูกไม่ชอบดื่มนม นมอัดเม็ดช่วยได้

นมเป็นโปรตีนที่สำคัญมากสำหรับเด็ก แต่เด็กหลาย ๆ คนต่างก็ไม่ชอบดื่มนม เพราะเหตุผลต่าง ๆ นานา มากมาย ทั้งรสชาติ หรือไม่อร่อย เป็นต้น ดังนั้นผู้ปกครองทั้งหลาย ก็ต่างหาวิธีให้ลูกของตนดื่มนมให้ได้ วันนี้เราของนำเสนอนมมะพร้าวอัดเม็ด

มะพร้าว นับว่าเป็นผลไม้ ที่มีสรรพคุณมากมายนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ช่วยลดความดันโลหิต ลดไขมันคอเลสเตอรอล ป้องกัน และ รักษาภาวะขาดน้ำจากการถ่ายท้อง หรือ ออกกำลังกาย เพราะมะพร้าวนั้น อุดมไปด้วยวิตามิน แร่ธาตุ และ สารอาหารสำคัญที่ร่างกายต้องการ อีกทั้งยังมีรสชาติอร่อย เป็นที่โปรดปรานของใครหลาย ๆ คน หากินได้ง่าย และ เป็นส่วนประกอบในหลากหลายเมนูอาหาร มะพร้าวจึงกลายเป็นผลไม้ยอดนิยม ของคนทุกเพศทุกวัย

นมอัดเม็ด ( Milk Tablets ) เป็นวิธีการแปรรูปที่ทำให้นมสามารถเก็บไว้นานยิ่งขึ้น และ ง่ายต่อการรับประทาน ซึ่งผลิตภัณฑ์นมอัดเม็ดไม่มีน้ำตาล ( Milk Tablets Sugar Free ) โดยเป็นแหล่งพลังงาน อีกทางเลือกหนึ่ง นมอัดเม็ดยังเปี่ยมด้วยคุณค่าทางโภชนาการ อาทิ เช่น แคลเซียม คอลลาเจน โปรตีน โปรไบโอติก วิตามิน และ แร่ธาตุจากธรรมชาติ ซึ่งเป็นนวัตกรรมการแปรรูปนี้ นมผงเข้มข้นอัดเม็ด จากงานวิจัยสู่สินค้าเพื่อ เป็นทางเลือกใหม่ให้กับคนรักสุขภาพ เหมาะเป็นอาหาร เพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ ต่อคนทุกเพศทุกวัยปราศจากน้ำตาล ทำให้ร่างกายแข็งแรง และ ยังช่วยป้องกันฟันผุด้วยอีกด้วย ในปัจจุบันจึงมีการบรรจุในซองซิปล็อค ออกแบบให้ดูสวยงาม ทันสมัย พกพาสะดวก ไม่หกเลอะเทอะ เม็ดนมไม่แตกง่าย อมอร่อย เคี้ยวเพลิน เหมาะสำหรับคนไม่ชอบดื่มนม จึงได้พัฒนานมผงอัดเม็ดขึ้นมาเพื่อให้ทานง่ายขึ้น หรือ จะกินเป็นขนมกินเล่น กินก่อน หรือหลังออกกำลังกายก็ยิ่งดี รสชาติอร่อยกลมกล่อม เข้มข้น มีกลิ่นหอมไม่มีน้ำตาล

 

สาเหตุหลัก ๆ ที่เด็กไทยไม่ชอบดื่มนมมีอะไรบ้าง

ไม่อร่อย

ผู้ปกครองของลูกทั้งหลายต่างก็หวังดีให้ลูกรักของตน ดื่มนมทุกวันเพื่อพัฒนาการของลูกตน จึงเลือกนมจืดให้ลูก ๆ ได้ดื่ม เพราะเขาเชื่อว่านมรสจืด คือ นมที่มีคุณภาพดีที่สุด แต่เด็ก ๆ ไม่ได้คิดแบบนั้น สำหรับเด็ก การดื่มน้ำจืดทุกวัน ก็ทำให้รู้สึกเบื่อหน่ายกับนม และไม่อร่อย เมื่อเกิดความไม่อร่อยเลยทำให้ไม่อยากดื่ม

ดื่มนมแล้วท้องเสีย

ในคนเอเชียส่วนใหญ่ มักขาดเอนไซม์ที่ที่เป็นสารในร่างกาย ไว้สำหรับการย่อยแลคโตสในน้ำนม เมื่อขาดเอนไซม์ที่จะเอาไว้ช่วยย่อยแลคโตส ก็ทำให้มีแลคโตสอยู่ในร่างกายเยอะเกินไป ทำให้เกิดอาการท้องเสีย เลยพาลให้เด็ก ๆ ไม่ค่อยอยากดื่มนม เพราะกลัวท้องเสีย

จากสาเหตุนี้ ทำให้ผู้ปกครองบางท่าน เปลี่ยนรสชาติของนมให้ลูก ไม่ว่าจะนมรสช็อกโกแลต รสสตรอเบอร์รี่ หรือรสหวาน เมื่อเด็ก ๆ ได้ดื่มนมรสหวาน อร่อย ก็ทำให้ติดใจ แต่หากไม่จำกัดปริมาณให้ดี ย่อมมีผลต่อสุขภาพของลูกน้อย เพราะเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน และ ฟันผุได้ง่าย

 

 

ทำไมต้องใช้การแปรรูปโดยการอัดเม็ด

การแปรรูปสินค้าทางการเกษตร ถือว่าเป็นนวัตกรรมกำลังได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะการนำผัก ผลไม้สมุนไพร นมมาอัดเม็ด หรือ ที่เรารู้จักกันคือ นมปรุงแต่งอัดเม็ด ผลไม้อัดเม็ด โยเกิร์ตอัดเม็ด ผักอัดเม็ด เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาในการบริโภคผักสด น้ำนม หรือไม่มีเวลาในการดูแลตัวเอง แต่ต้องการได้รับโภชนาการคุณค่าทางสารอาหารที่ครบถ้วน จึงมีการทำนมปรุงแต่งชนิดเม็ดให้น่ากิน มีให้เลือกหลากหลายรสชาติ เช่น นมมะพร้าวอัดเม็ดรสมะพร้าว นมมะพร้าวอัดเม็ดรสชาไทย นมมะพร้าวอัดเม็ดรสทุเรียน ซึ่งผลิตภัณฑ์นมอัดเม็ด ของเมเนเจอร์ ( mannature ) รับรองอร่อยแน่นอน

 

ประโยชน์ของ นมมะพร้าวอัดเม็ด 

นมมะพร้าวอัดเม็ด จะมีกรดลอริก ( Lauric acid ) สูง (48 – 53 %) ซึ่งจะช่วยในการสร้าง ระบบภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายแข็งแรง ซึ่งผู้ที่แพ้แลคโตส นํ้าตาลแลคโตส ซึ่งเป็นนํ้าตาลที่อยู่ในนมวัว หรือ ว่าแพ้นมถั่วเหลืองก็สามารถทานได้ และ ที่สำคัญผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ หรือทานมังสวิรัติ ก็สามารถทานได้อีกเช่นเดียวกัน

 

ประโยชน์ของ นมอัดเม็ด

สำหรับนมอัดเม็ดแล้ว นอกจากจะมีรสชาติที่ดี อร่อย กลิ่นหอมเหมือนขนมแล้ว แถมยังทานง่ายทานได้ทุกที่ ทุกเวลาอีกด้วย นมอัดเม็ดยังดีไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ มีประโยชน์ และ รสชาติไม่ต่างจากนมวัวเลย ซึ่งโปรตีนจากนมวัวช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

ช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อและส่วนที่สึกหรอ มีแคลเซียม และวิตามินต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต และเสริมสร้างกระดูกของคนทุกเพศ ทุกวัยอีกด้วย

 

สำหรับการจะเลือกกินนมสด หรือนมอัดเม็ด เลือกได้ทั้งสองอย่างตามสะดวก มีหลักอยู่ว่าเด็กควรได้นมสด 2 - 3 แก้ว ต่อวัน ซึ่งจะได้โปรตีนจากนมประมาณ 20 - 30 กรัม และ แคลเซียมประมาณ 500 - 800 มิลลิกรัมต่อวัน

ดังนั้น ถ้าจะกินนมอัดเม็ด ควรกินจำนวนเม็ดมากพอ ที่จะให้โปรตีน หรือ แคลเซียมเท่ากับนมสด 2 - 3 แก้วต่อวัน และดื่มน้ำตามให้พอ เพราะถ้ากินนมอัดเม็ดโดยไม่ดื่มน้ำตาม นมอัดเม็ดที่ถูกกลืนลงไปจะมีสภาพข้นกว่านมสด เพราะถ้ากินนมอัดเม็ดโดยไม่ดื่มน้ำตาม นมอัดเม็ดที่ถูกกลืนลงไปจะมีสภาพข้นกว่านมสด

สำหรับใครบางคน ที่ทนต่อน้ำตาลแลคโตส ในนมเม็ดที่เข้มข้นไม่ได้ ทำให้มีอาการถ่ายเหลว ท้องเสีย ท้องมีลมปั่นป่วนได้ อาการถ่ายเหลว ก็พบได้เช่นเดียวกันในคนที่ดื่มนมสด ครั้งละ 1 - 2 แก้ว ในครั้งเดียวเวลาท้องว่าง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

นมมะพร้าวอัดเม็ด ของกินเล่นที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์

นมมะพร้าวอัดเม็ด ประโยชน์ที่มากกว่าแค่อร่อย

 บทความที่น่าสนใจ

นมมะพร้าวอัดเม็ดช่วยสุขภาพหัวใจ
บรรเทาอาการปวดท้องโรคกระเพาะด้วย นมมะพร้าวอัดเม็ด