บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

นมมะพร้าวอัดเม็ด ก็ดีไม่แพ้นมวัว
นมมะพร้าวอัดเม็ด ก็ดีไม่แพ้นมวัว

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

นมมะพร้าวอัดเม็ด ก็ดีไม่แพ้นมวัวนมวัวเป็นนมที่มีประโยชน์มากมาย แต่ก็มีเด็ก และผู้ใหญ่จำนวนไม่น้อยที่แพ้นมวัว เกิดอาการแพ้รุนแรงจนเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ เพราะฉะนั้นเรามาดู นมมะพร้าวอัดเม็ด และนมอื่น ๆ ที่สามารถทดแทนนมวัวกันค่ะ

 

     ผลิตภัณฑ์อาหารต่าง ๆ ที่เรารับประทานกันอยู่ทุกวันมักมีนมวัวเป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็นโยเกิร์ต ชีส ครีม และเนย ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่านมวัวนั้นมีประโยชน์ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายมากมาย

 

          สารอาหารในนมวัว

     นมวัวอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณประโยชน์หลายชนิด โดยนมวัว 1 แก้วที่หนักประมาณ 244 กรัม จะให้คุณค่าทางโภชนาการเป็นพลังงาน 146 แคลอรี่ โปรตีน 8 กรัม ไขมัน 8 กรัม และยังประกอบไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ ดังนี้

-แคลเซียม ประมาณ 28 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน

-วิตามินบี 2 ประมาณ 26 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน

-วิตามินดี ประมาณ 24 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน

-ฟอสฟอรัส ประมาณ 22 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน

-วิตามินบี 12 ประมาณ 18 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน

-ซีลีเนียม ประมาณ 13 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน

-โพแทสเซียม ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน

     ทั้งนี้ ปริมาณของสารอาหารในนมวัวนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงดู หรืออาหารที่วัวกิน โดยนมจากวัวที่กินหญ้าเป็นอาหารส่วนใหญ่จะมีกรดไขมันไลโนเลอิก (Linoleic Acid) และกรดไขมันโอเมก้าในปริมาณสูง ส่วนนมจากวัวที่กินหญ้า และพืชออร์แกนิกจะมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง เช่น วิตามินอี และเบต้าแคโรทีน เป็นต้น ซึ่งมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบและช่วยป้องกันการเกิดความเสียหายในเซลล์จากสารอนุมูลอิสระ

          นมวัวกับประโยชน์ต่อสุขภาพ

     เนื่องจากนมวัวมีคุณค่าทางโภชนาการสูง จึงมีการค้นคว้าเกี่ยวกับประโยชน์ของนมวัวในด้านต่าง ๆ มากมาย โดยมีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์บางส่วนได้พิสูจน์ประสิทธิภาพของนมวัวไว้ ดังนี้

-นมวัวช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง นมวัวอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ มากมาย ทั้งโปรตีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และวิตามินเค 2 ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง โดยงานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่า นมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุนและภาวะกระดูกหักได้โดยเฉพาะในผู้สูงอายุ ดังนั้น การดื่มนมและผลิตภัณฑ์จากนมอย่างสม่ำเสมออาจช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวข้องกับกระดูกอย่างโรคกระดูกพรุนได้ นอกจากนี้ โปรตีนในนมวัวอาจช่วยเพิ่มปริมาณมวลกระดูกและปริมาตรกระดูกได้อีกด้วย ซึ่งหลักฐานทางวิทยาศาสตร์พบว่า การได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นอาจช่วยป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกได้ โดยเฉพาะในหญิงที่บริโภคอาหารที่มีแคลเซียมไม่เพียงพอ

-นมวัวอาจช่วยป้องกันโรคอ้วน นมวัวมีสารอาหารสำคัญหลายชนิดที่อาจช่วยลดน้ำหนักและป้องกันการมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นด้วย เช่น ไขมัน โปรตีน และแคลเซียม เป็นต้น โดยงานวิจัยหนึ่งที่สำรวจการบริโภคนมของหญิงวัยกลางคนและหญิงสูงวัยกว่า 18,000 ราย พบว่าการดื่มนมวัวและการบริโภคผลิตภัณฑ์จากนมวัวที่มีไขมันสูง อาจช่วยป้องกันการมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นและอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคบางชนิดได้ ส่วนงานวิจัยอีกชิ้นก็พบว่า การดื่มนมที่มีโปรตีนสูงอาจช่วยป้องกันการรับประทานอาหารมากเกินไปได้ เนื่องจากโปรตีนจะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้องนานขึ้น นอกจากนี้ การศึกษาบางส่วนยังพบว่าผู้ที่รับประทานอาหารแคลเซียมสูงอย่างนมวัวมีความเสี่ยงเผชิญภาวะน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือป่วยเป็นโรคอ้วนน้อยลงด้วย

-นมวัวอาจช่วยป้องกันภาวะความดันโลหิตสูง ภาวะความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่อาจทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยมีงานวิจัยหนึ่งที่ศึกษาความสัมพันธ์ของการดื่มนมวัวกับภาวะความดันโลหิตสูง  พบว่าการดื่มนมวัวอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะความดันโลหิตสูง เนื่องจากในน้ำนมวัวมีส่วนประกอบของแคลเซียม โพแทสเซียม และแมกนีเซียมที่นักวิจัยเชื่อว่าอาจมีประสิทธิภาพในด้านดังกล่าว ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุอย่างนมวัวและผลิตภัณฑ์จากนมวัวอย่างโยเกิร์ต อาจส่งผลดีต่อสุขภาพและอาจป้องกันภาวะความดันโลหิตสูงได้ด้วย

 

          ควรดื่มนมวัวมากเพียงใด

 

     การดื่มนมวัววันละ 1-2 แก้ว ควบคู่กับการรับประทานอาหารที่หลากหลายและให้สารอาหารอย่างครบถ้วนก็เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายแล้ว เพราะการดื่มนมวัวในปริมาณมากเกินไปไม่ได้ช่วยลดความเสี่ยงของโรคต่าง ๆ ได้ และอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายด้วย เนื่องจากนมวัวมีไขมันอิ่มตัวสูง ซึ่งอาจเป็นปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้

 

          ทางเลือกสำหรับคนที่ดื่มนมวัวไม่ได้

     แม้ว่านมวัวจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่เด็กและผู้ใหญ่หลายรายกลับไม่สามารถดื่มนมวัวหรือรับประทานผลิตภัณฑ์จากนมวัวได้ เนื่องจากอาจแพ้นมวัว ซึ่งความรุนแรงของอาการจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล บางรายอาจมีอาการแพ้ทันทีหลังจากดื่มนมวัว หรือรับประทานอาหารที่มีนมวัวเป็นส่วนประกอบ ในขณะที่บางรายอาจแสดงอาการเมื่อเวลาผ่านไปแล้วหลายชั่วโมง โดยมีอาการที่อาจเกิดขึ้น เช่น เป็นลมพิษ หายใจดังวี้ด อาเจียน อุจจาระเหลวหรืออาจมีเลือดปน ท้องเสีย ไอ น้ำมูกน้ำตาไหล มีผดผื่นคันบริเวณรอบปาก เป็นต้น

     นอกจากนี้ ยังมีคนอีกไม่น้อยที่ประสบปัญหาภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติ ซึ่งเกิดจากร่างกายไม่ย่อยน้ำตาลแลคโตสในนม จนส่งผลให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ปวดท้อง และท้องเสีย โดยประชากรทั่วโลกกว่า 65 เปอร์เซ็นต์ต้องเผชิญกับภาวะนี้

     อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีนมทางเลือกที่ไม่มีส่วนประกอบของนมวัวมากมายในท้องตลาด ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่แพ้นมวัว ผู้ที่ประสบภาวะย่อยแลคโตสผิดปกติ หรือผู้ที่ไม่ชอบดื่มนมวัว นั่นก็คือ นมมะพร้าว

 

     นมมะพร้าว คือ นมที่สกัดมาจากมะพร้าว แต่ไม่ใช่กะทินะคะ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดกัน จริง ๆ แล้วนมมะพร้าวมีมานานแล้ว มาพร้อมกับกะทิเลย แต่เราแค่ไม่นิยมดื่มนมที่มาจากมะพร้าว เพราะเราชอบดื่มนมวัวมากกว่า หรืออีกคำหนึ่งคือ เราชินกับการดื่มนมวัวหลังจากการดื่มนมแม่ แต่ตอนนี้คนบางส่วนมีอาการแพ้แลคโตสในนมวัวกันมากขึ้น นมทางเลือกที่มาจากพืชจึงเป็นที่นิยมมากขึ้น

 

          ประโยชน์ที่ได้จากนมมะพร้าว

     นมมะพร้าวนั้นมีส่วนผสมของไขมันที่ดีที่ร่างกายของเรานำไปใช้เผาผลาญเป็นพลังงานได้เลย ไม่สะสมในร่างกาย ดีต่อหัวใจ ช่วยบำรุงหัวใจ ด้วยการเพิ่มไขมันดีเข้าไปในร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยในการขยายหลอดเลือด และป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือดซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ

 

     แต่สำหรับใครที่ไม่ชินกับการดื่มนมมะพร้าว เรามี นมมะพร้าวอัดเม็ด ตราแมนเนเจอร์ เป็นนมมะพร้าวที่นำมาแปรรูปแล้วอัดเป็นเม็ดให้ทานได้ง่าย ๆ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย คนแพ้นมวัวสามารถหันมาทาน นมมะพร้าวอัดเม็ด แทนได้ แถมมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย คนที่ไม่แพ้นมวัวก็สามารถทานได้นะคะ ที่สำคัญ นมมะพร้าวอัดเม็ด มีให้เลือกหลากหลายรสชาติ ไม่ว่าจะเป็นรสมะพร้าว รสทุเรียน และรสชาไทย(ซึ่งปัจจุบันรสชาไทย Sold out เป็นที่เรียบร้อยจ้า)

 

          คุณประโยชน์หลักของนมมะพร้าวอัดเม็ด ตราแมนเนเจอร์

- จะมีกรดลอริก (Lauric acid) สูง (48 – 53%) ซึ่งจะช่วยในการสร้างระบบภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายแข็งแรง

- ผู้ที่แพ้แลคโตส นํ้าตาลแลคโตส เป็นนํ้าตาลที่อยู่ในนมวัวสามารถทานได้

- ผู้ที่แพ้นมถั่วเหลืองสามารถทานได้

- ผู้ที่ไม่ทานเนื้อสัตว์(มังสวิรัติ)สามารถทานได้

 

          ข้อแนะนำในการใช้ผลิตภัณฑ์ นมมะพร้าวอัดเม็ด ตราแมนเนเจอร์

     สำหรับผู้ที่แพ้โปรตีนควรอ่านฉลากก่อนทุกครั้งเนื่องจากนมมะพร้าวอัดเม็ดมีโซเดียมเคซิเนตผสมอยู่ (โปรตีนนม)

 

          ด้วยความปรารถนาดีจาก

นมมะพร้าวอัดเม็ด ตราแมนเนเจอร์ (Benefit of Coconut Milk Tablet By ManNature)

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

นมมะพร้าวอัดเม็ด ของกินเล่นที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์

นมมะพร้าวอัดเม็ด กับของทานเล่นในบ้านคุณบทความที่น่าสนใจ

ที่สุดของว่างทานเล่นแก้หิว "แบบไม่อ้วน"
นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) ของกินเล่นแสนอร่อย