บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

เปลี่ยนการกินทุเรียนเป็น นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet )
เปลี่ยนการกินทุเรียนเป็น นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet )

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

เปลี่ยนการกินทุเรียนเป็น นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet )คนที่ชอบกินทุเรียนมาก ๆ ต่างก็รู้ว่าทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน และยิ่งกินเยอะ ๆ ก็จะกลายเป็นโทษเสียมากกว่า แต่ถ้าคุณลองเปลี่ยนจากการกินทุเรียนเป็น นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) จะดีกว่าไหม

 

     ทุเรียน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผลไม้ยอดฮิตประจำฤดูร้อน ฮิตจนได้รับการขนานนามว่า “King of fruits” โดย ทุเรียน เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหอมหวานบวกกับกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งกลิ่นที่ว่านี้สำหรับคนที่ชอบทานก็ต่างบอกว่ามันหอม เย้ายวนใจ แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบก็บอกว่ามันเหม็นจนรับประทานไม่ได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละคนแล้วล่ะค่ะ ว่าชอบหรือไม่ชอบ ทุเรียน

     โดย ทุเรียน จัดอยู่ในกลุ่มของผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหาร และให้พลังงานที่สูง ด้วยเหตุผลนี้กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข จึงได้มีการแนะนำว่าสำหรับผู้ที่ต้องการบริโภคทุเรียนนั้น ควรจะบริโภคไม่เกินวันละ 2 เม็ด หากบริโภคในปริมาณที่เกินขีดจำกัดก็จะส่งผลให้ร่างกายได้รับสารอาหาร พลังงาน และไขมันมากจนเกินไป นอกจากนี้ยังได้มีการระบุอีกว่าการรับประทานทุเรียนวันละ 4-6 เม็ด จะมีค่าเทียบเท่ากับการรับประทานข้าวมันไก่ถึง 2 จาน

     ทุเรียน เป็นผลไม้ที่แคลอรี่สูง เพราะทุเรียน 4-6 เม็ด ให้ปริมาณแคลอรี่ถึง 400 กิโลแคลอรี่ เทียบเท่าน้ำอัดลม 2 กระป๋อง หรือข้าว 1 จานเต็ม ๆ เพราะฉะนั้นทานเพลินระวังน้ำหนักขึ้นได้

     ทุเรียน เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน ทานเพียว ๆ ก็มีฤทธิ์ร้อนอยู่แล้ว หากทานพร้อมกับแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเหล้า เบียร์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ใด ๆ ก็ตาม จะยิ่งทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายมากขึ้น ร่างกายจะเกิดความร้อนสูง จนถึงขั้นเสียชีวิตได้

     ในเมื่อทุเรียนให้พลังงานสูง ดังนั้น มื้อใด หรือวันไหนที่ทานทุเรียน ควรหลีกเลี่ยงอาหารอื่น ๆ ที่ให้พลังงานสูงด้วยเช่นกัน เช่น อาหารประเภททอด อาหารที่ปรุงด้วยกะทิ อาหารหวานมันอื่น ๆ หรือลองลดปริมาณอาหารลงส่วนหนึ่งในมื้อถัดไป หากกินแล้วไม่ออกกำลังกายน้ำตาล หรือน้ำหนักอาจจะเพิ่มขึ้นมาได้

 

ทำไม ทุเรียน ถึงห้ามกินคู่กับแอลกอฮอล์ ?

     สำหรับประเด็นนี้กรมอนามัย ได้มีการระบุเอาไว้ว่า ทุเรียน จัดเป็นผลไม้ที่มีไขมัน และคาร์โบไฮเดรตสูง ส่วนแอลกอฮอล์ก็เป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูงเช่นกัน ดังนั้น เมื่อรับประทานคู่กัน หรือรับประทานในเวลาที่ไล่เลี่ย ก็จะส่งผลให้ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ร่างกายเกิดความร้อนและอยู่ในภาวะขาดน้ำ

     นอกจากนี้ ทุเรียน ยังเป็นตัวการสำคัญที่เข้าไปหยุดเอนไซม์ชนิดหนึ่งที่ช่วยขับพิษแอลกอฮอล์ออกไปได้ ดังนั้น ทุเรียน จึงเข้าไปขัดขวางการทำงานของระบบดังกล่าว ส่งผลให้แอลกอฮอล์ที่คุณดื่มเข้าไปทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น เมื่อคุณเมาจนเผลอหลับไปก็จะทำให้ร่างกายขาดน้ำ และเมื่อถึงจุดที่สมองเสียน้ำมาก อาจก่อให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น อาเจียน คลื่นไส้ หน้าร้อนวูบวาบ และหากหมดสติแล้วนำส่งโรงพยาบาลไม่ทัน แน่นอนเลยว่าปัญหานี้อาจส่งผลร้ายแรงต่อชีวิตได้

     แต่ในความเชื่อที่ว่า กิน ทุเรียน คู่กับน้ำอัดลมจะทำให้อันตรายต่อชีวิตนั้น ประเด็นนี้เมื่อมีการสำรวจในกลุ่มคนที่มีอาการปกติไม่ได้มีโรคแทรกซ้อนพบว่าไม่มีอันตรายใด ๆ เกิดขึ้น แต่ข้อเสียของมันคือ จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นสูง อีกทั้งยังก่อให้เกิดอาการร้อนในได้ง่าย แต่สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง และหัวใจ ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานทุเรียนคู่กับน้ำอัดลมเด็ดขาด เพราะอาจจะเข้าไปกระตุ้นโรคให้เกิดอาการกำเริบได้

 

คนที่ไม่ควรกิน ทุเรียน

  • ผู้ป่วยโรคเบาหวาน

     เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าทุเรียนจัดเป็นผลไม้ที่ให้น้ำตาล ไขมัน และมีพลังงานสูง ดังนั้น ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานกินทุเรียนเข้าไป อาจทำให้มีอาการน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น

  • ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง

     ทุเรียนจัดว่าเป็นผลไม้ธาตุร้อน จึงไม่ควรรับประทานในปริมาณมาก เพราะจะทำให้ความดันสูงขึ้นจนอาจเป็นอันตรายแก่ร่างกายได้

  • ผู้ป่วยโรคไต และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

     ทุเรียนมีแร่ธาตุโพแทสเซียมสูง ซึ่งเป็นปัญหากับผู้ป่วยโรคไต เนื่องจากร่างกายของผู้ป่วยจะขับโพแทสเซียมออกได้ไม่ดี อาจทำให้โรคทวีความรุนแรง และทรุดลงได้ ส่วนโรคหลอดเลือดหัวใจตีบอาจส่งผลให้หัวใจเต้นผิดจังหวะได้เช่นกัน

 

     หากไม่อยากกิน ทุเรียน โดยตรงก็สามารถกิน ทุเรียน แปลรูปได้ เช่น ทุเรียนกวน ทุเรียนทอด หรือแม้กระทั่ง นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) กลิ่นทุเรียน สามารถช่วยได้จริง ๆ สำหรับคนที่กินทุเรียนมากเกินไป ลองเปลี่ยนมาทานเป็น นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) กลิ่นทุเรียน แถมยังมีประโยชน์ด้วยให้หายเมาค้า ดูแลเรื่องกระดูก อันนี้มีประโยชน์จริง ๆ สำหรับ นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) เพราะว่าเป็นขนมทางเลือกเช่นกัน

     นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) แน่นอนว่ายิ่ง เคี้ยว ยิ่งได้ ประโยชน์อย่างแน่นอน เพราะมีกรดลอริก ( Lauric acid ) ปริมาณสูงอย่างมาก และยังช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันร่างกายแข็งแรงขึ้น อีกทั้งยังมี โปรตีนจากนมที่มีความสำคัญต่อร่างกายอย่างมาก อร่อย เพลิดเพลิน แบบไม่มีทาง อ้วน ยิ่ง เคี้ยว ยิ่งได้ ประโยชน์ จาก นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) ที่เราอยากให้คุณได้ลองสักครั้ง แล้วจะติดใจ

     สุดท้ายนี้การกิน ทุเรียน ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนอยู่ดี เราจะห้ามก็ไม่ได้แต่เราจะบอกได้แค่ว่าเรื่องของ อันตรายของ ทุเรียน หากเรากินมากเกินไปมันจะเป็นอย่างไร เราสามารถทำได้แค่ตักเตือน หากใครอยากหาขนมกิน แต่เหม็นกลิ่นทุเรียน เราขอแนะนำ นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) กลิ่นทุเรียน ทุกคนสามารถกินได้กลิ่นหอมมาก กกลิ่นไม่แรง แถมมีประโยชน์

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

อร่อยเพลินไปกับ นมมะพร้าวอัดเม็ด

นมมะพร้าวอัดเม็ด ขนมทางเลือกของคนแพ้นมวัวบทความที่น่าสนใจ

อยากโกงความแก่ไหมกินนมมะพร้าวอัดเม็ดสิ
รู้ไว้นะออเจ้า มะม่วง ผลไม้มากประโยชน์