บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

คาร์โบไฮเดรต เกี่ยวข้องอย่างไรกับ นมมะพร้าวอัดเม็ด
คาร์โบไฮเดรต เกี่ยวข้องอย่างไรกับ นมมะพร้าวอัดเม็ด

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

คาร์โบไฮเดรต เกี่ยวข้องอย่างไรกับ นมมะพร้าวอัดเม็ดคาร์โบไฮเดรตนั้นมีหลายชนิดทั้งชนิดที่ดี และชนิดที่ไม่ดี แต่คุณสามารถที่จะหาคาร์โบไฮเดรตรับประทานได้ง่าย ๆ จากผัก ผลไม้ หรือ ขนมปัง แต่จริง ๆ แล้วคุณสามารถหาคาร์โบไฮเดรตใน นมมะพร้าวอัดเม็ด ได้

 

คาร์โบไฮเดรต คืออะไร ?

     คาร์โบไฮเดรต คือ สารประกอบอินทรีย์จำนวนมาก และ มีอยู่หลายชนิดในธรรมชาติ ซึ่งจะประกอบไปด้วยอะตอมของ C ( คาร์บอน ), H ( ไฮโดรเจน ), O ( ออกซิเจน ) ซึ่งมีความสำคัญต่อส่งมีชีวิตในด้านการเป็นแหล่งพลังงาน และ เป็นส่วนประกอบของส่วนต่าง ๆ ภาในเซลล์ และ เยื่อเซลล์ต่าง ๆ

 

ประเภทของ คาร์โบไฮเดรต

1. น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว หรือ โมโนแซ็กคาไรด์ ( monosaccharide )

     น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวจัดว่าเป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีโมเลกุลเล็กที่สุด เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะดูดซึมเข้าลำไส้เลยโดยไม่ต้องผ่านการย่อย เช่น กลูโคส ฟรุกโทส กาแล็กโทส เป็นต้น กลูโคส และ ฟรุกโทสเป็นน้ำตาลที่พบในผัก ผลไม้ และ น้ำผึ้ง น้ำตาลที่มักจะพบในเลือดส่วนมากเพราะเป็นสิ่งสำคัญในการให้พลังงานแก่ร่างกาย คือ กลูโคส

2. น้ำตาลโมเลกุลคู่ หรือ ไดแซ็กคาไรด์ ( disaccharide )

     น้ำตาลโมเลกุลคู่จัดเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ประกอบไปด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว 2 ตัวมารวมกัน น้ำตาลประเภทนี้ถ้ารับประทานเข้าไปจะทำให้น้ำย่อยลำไส้เล็กจะย่อยออกมาเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวก่อน ร่างกายจึงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ น้ำตาลโมเลกุลเดียวที่สำคัญเป็นอย่างมากในด้านอาหาร คือ แลกโทส ที่ประกอบไปด้วยกลูโคส และ กาแลกโทส

3. น้ำตาลโมเลกุลใหญ่ หรือ โพลีแซ็กคาไรด์ ( polysaccharide )

     น้ำตาลโมเลกุลใหญ่จัดเป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีโมเลกุลใหญ่ และ มีโครงสร้างที่ซับซ้อน ซึ่งจะประกอบไปด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวจำนวนมากว่า 10 หน่วยขึ้นไปมารวมตัวกัน โดยการเชื่อมต่อด้วยพันธะไกลโคซิติกชนิดต่าง ๆ โพลีแซ็คคาไรด์ที่สำคัญทางอาหาร คือ แป้ง และ เซลลูโลสจะพบในพืช ไกลโคเจนจะพบในเนื้อสัตว์ และ เครื่องในสัตว์

 

คาร์โบไฮเดรตใน นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet )

     ใน นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) นั้นมี คาร์โบไฮเดรตดี หรือ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน คือ คาร์โบไฮเดรต หรือ อาหารประเภทแป้งที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสี หรือ ไม่ผ่านกรรมวิธีดัดแปลง ซึ่งคาร์โบไฮเดรตชนิดนี้จะคงคุณค่าสารอาหารไว้อย่างเต็มเปี่ยม ร่างกายก็จะได้รับคุณประโยชน์จากแป้งชนิดนี้ และ ไม่ส่งผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือด คาร์โบไฮเดรตชนิดดีนั้นมักจะหาได้จากถั่ว ธัญพืช ข้าว และ แป้งไม่ขัดสี พืชที่มีฝัก ซีเรียล โฮลวีท เป็นต้น ผลิตภัณฑ์จากนม และ โยเกิร์ตที่มีไขมันต่ำนั้นมีคาร์โบไฮเดรตชนิดดี แต่ควรรับประทานให้อยู่ในปริมาณไม่มากเกินความเหมาะสมของร่างกาย และ คาร์โบไฮเดรตชนิดดีให้คุณประโยชน์กับร่างกาย ดังนี้

1. ไฟเบอร์สูง

     คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน หรือ อาหารในกลุ่มแป้งชนิดดีต้องไม่ผ่านกระบวนการขัดสี หรือ ดัดแปลง ซึ่งอาหารประเภทนี้จะให้ไฟเบอร์ และ คุณประโยชน์อย่างเต็มที่ ร่างกายจะค่อย ๆ ย่อยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเพื่อที่จะดูดซึมแร่ธาตุ และ วิตามินได้อย่างครบถ้วน ซึ่งทำให้กระบวนการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลของคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจะเกิดอย่างช้า ๆ จึงทำให้ร่างกายได้รับพลังงานอย่างต่อเนื่องทำให้รับประทานเข้าไปแล้วอิ่มท้องนาน และ ไม่รู้สึกหิวบ่อย แถมยังให้พลังงานที่สูงแต่แคลอรี่น้อยช่วยในระบบขับถ่ายให้ร่างกายได้ขับสารพิษออกมา

2. ค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ

     ดัชนีน้ำตาล ( GI ) คือ ตัวที่บ่งชี้ว่าระดับน้ำตาลของอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตว่าอาหารประเภทแป้งนั้นจะมีระดับน้ำตาลในเลือดมากน้อยแค่ไหน คุณรับประทานคาร์โบไฮเดรตไปภายในระยะเวลา 1-2 ชั่วโมง ซึ้งจะทำให้ค่าดัชนีน้ำตาล ( GI ) ของคาร์โบไฮเดรตชนิดดีเกือบทุกชนิดที่อยู่ในเกณฑ์ต่ำ ทำให้การที่คุณรับประทานคาร์โบไฮเดรตชนิดดีนั้นไม่ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือด หรือ ระดับอินซูลินสูงขึ้นเลย ซึ่ง น้ำหวานดอกมะพร้าว ( coconut syrup ) นั้นก็เป็นอีกทางเลือกน้ำตาลสำหรับผู้ที่ต้องการน้ำตาลที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ

3. สารอาหารดี ๆ

     คาร์โบไฮเดรตที่มาจากธรรมชาติจะอุดมไปด้วยวิตามินจากธรรมชาติ เช่น เกลือแร่ เอนไซม์ และ ไฟโตนิวเทรียนท์ชนิดต่าง ๆ ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดโรคเรื้องรัง และ บำรุงสุขภาพร่างกายให้สุขภาพดี

4. ความหนาแน่นของพลังงานต่ำ

     ค่าความหนาแน่นของพลังงานในอาหารทีมีคาร์โบไฮเดรตชนิดดีจะค่อนข้างต่ำ ซึ่งทำให้การที่คุณรับประทานเยอะแค่ไหนก็ให้แคลอรี่กับร่างกายน้อย แต่จะอิ่มอยู่ท้องนาน แต่อาหารที่มีความหนาแน่นของพลังงานสูงจะทำให้คุณไม่อิ่มแถมยังมีแคลอรีสูงมากเกินสำหรับร่างกาย และ ไม่อิ่มท้องนาน

5. มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญสูง

     คาร์โบไฮเดรตชนิดดีจะช่วยกระตุ้นกระบวนการเมตาบอลิซึมในร่างกายทำให้การทำงานของร่างกายจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไขมันส่วนเกินจึงจะถูกเบิร์นออกไปจากร่างกายอีกด้วย

 

     นมมะพร้าวอัดเม็ด ตราแมนเนเจอร์ ( Organic Coconut Milk Tablet ) ขนมทานเล่น รูปแบบใหม่ เพื่อสายสุขภาพ หวานน้อย ทานง่าย แคลต่ำอีกด้วย แถม นมมะพร้าวอัดเม็ด ตราแมนเนเจอร์ ( Organic Coconut Milk Tablet ) ยังเป็นขนมที่ทำจากเนื้อมะพร้าวบริสุทธิ์ นำมาบดละเอียด และอัดให้เป็นเป็นเม็ดแบบพอดีคำ ตัดแต่งกลิ่น แต่งรส ให้รับประทานได้อร่อยยิ่งขึ้น อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายรวมไปถึง กรดรอลิก ( Lauric acid ) สูงถึง ( 48 – 53% ) ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ร่างการแข็งแรง นอกจากจะอร่อย และ ยังไม่อ้วนอีกด้วย และ ที่สำคัญ มีให้เลือกทานถึง 3 กลิ่น 3 รสชาติ คือ รสมะพร้าว รสทุเรียน และ รสชาไทย ตอนนี้สินค้าขายดีมากสำหรับ สายที่ชอบมีขนมทานเล่นไว้ติดบ้าน รถ ที่ทำงาน หรือ สายสุขภาพ สามารถหาซื้อ มาทานเล่นกันได้แล้ว

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ

ด้วยความปรารถนาดีจาก นมมะพร้าวอัดเม็ด ตราแมนเนเจอร์ ( Organic Coconut Milk Tablet By ManNature )

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

นมมะพร้าวอัดเม็ด ขนมท่านเล่นที่รวบรวมประโยชน์ต่อร่างกาย

นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) ของกินเล่นแสนอร่อยบทความที่น่าสนใจ

นมไขมันต่ำ ดีต่อร่างกายจริงหรือ?
ข้อดีของกะทิ