บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

“แลคโตสคืออะไร” แลคโตส ในนม สัญญาณอันตรายที่คุณอาจแพ้
“แลคโตสคืออะไร” แลคโตส ในนม สัญญาณอันตรายที่คุณอาจแพ้

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

“แลคโตสคืออะไร” แลคโตส ในนม สัญญาณอันตรายที่คุณอาจแพ้     แลคโตส คืออะไร? แลคโตส คือ น้ำตาลชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่ ที่ประกอบไปด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวทั้งสองชนิดรวมกัน คือ น้ำตาลกลูโคส และน้ำตาลกาแลคโตส

 

แลคโตส พบได้จากไหน ?

     น้ำตาลแลคโตส เป็นน้ำตาลที่พบได้ในน้ำนมของสัตว์ที่เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น นมวัว นมแพะ และนมจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ รวมไปถึงนมแม่ และอาหาร รวมไปถึงขนมที่มีนมเหล่านี้เป็นส่วนประกอบด้วย เช่น คุกกี้ เค้ก เบเกอรี่ต่างๆ เป็นต้น

 

อาการแพ้น้ำตาลแลคโตส

     โดยสาเหตุมาจากความผิดปกติของลำไส้เล็กที่ไม่สามารถผลิตเอนไซม์แลตเตสที่ใช้ย่อยน้ำตาลแลคโตสโดยเฉพาะได้เพียงพอ จึงทำให้น้ำตาลแลคโตสที่เป็นน้ำตาลโมเลกุลคู่ไม่ได้ถูกย่อยให้แยกออกมาเป็นน้ำตาลโมโลกุลเดี่ยว (กลูโคส และกาแลคโตส) จนน้ำตาลแลคโตสที่ไม่สามารถดูดซึมในร่างกายได้ส่งผ่านต่อไปที่ลำไส้ใหญ่ และเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่เข้าย่อยแลคโตส จนเกิดเป็นแก๊ส และของเหลวในลำไส้ จนทำให้มีอาการผิดปกติต่างๆ เกิดขึ้น ดังนี้

  • แน่นท้อง ท้องอืด
  • ปวดท้อง
  • ผายลมบ่อย
  • คลื่นไส้ อาเจียน
  • ท้องเสีย ถ่ายเหลว

     อย่างไรก็ตาม ผู้ที่แพ้แลคโตสอาจมีความเสี่ยงได้รับแคลเซียม หรือวิตามินดีไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้นจึงควรดื่มนมจากถั่วเหลือง นมอัลมอนด์ หรือหาวิธีทดแทนแคลเซียมที่ขาดหายไปจากการดื่มนมให้ได้ เช่น อาจทานวิตามินเสริม หรือทานอาหารเพื่อสุขภาพที่มีแคลเซียมสูง เป็นต้น

 

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปราถนาดีจาก นมมะพร้าวอัดเม็ด ตราแมนเนเจอร์ ( Organic Coconut Milk Tablet )

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanookบทความที่น่าสนใจ

ทุเรียน ผลไม้ที่บางคนหอม บางคนเหม็น
เปลี่ยนลูกอม มาเป็นนมอัดเม็ด