บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

กลิ่นทุเรียน ทำไมบางคนหอม ทำไมบางคนเหม็น ?
กลิ่นทุเรียน ทำไมบางคนหอม ทำไมบางคนเหม็น ?

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

กลิ่นทุเรียน ทำไมบางคนหอม ทำไมบางคนเหม็น ?     “ทุเรียน" ราชาผลไม้ไทย เนื้อเหลืองทอง รสหวานมัน กลิ่นเป็นเอกลักษณ์ที่บางคนก็บอกว่ากลิ่นนั้นช่างหอมหวาน แต่บางคนอาจกลับเบือนหน้าหนีเพราะว่าเหม็น  

 

     ทุเรียนเป็นพืชเฉพาะถิ่น เติบโตในเขตร้อน โดยเฉพาะโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือในเขตอาเซียนบ้านเรานั่นเอง ซึ่งเหมาะกับการเจริญเติบโตของทุเรียนเป็นที่สุด

 

     ทุเรียนมีทั้งหมด 30 สายพันธุ์ แต่ที่สามารถกินได้มีเพียง 9 สายพันธุ์เท่านั้น ซึ่งทุเรียนที่ส่งออกไปขายต่างประเทศและได้รับความนิยมมากที่สุด คือ ทุเรียนหมอนทอง เพราะเป็นทุเรียนที่มีเนื้อหนา รสหวาน กลิ่นไม่แรงมาก ส่วนพันธุ์อื่นๆ เช่น ทุเรียนก้านยาว ชะนี พวงมณี นั้นจะมีขายแค่เฉพาะในตลาดผลไม้ในประเทศเท่านั้น

 

     ในส่วนของกลิ่นของทุเรียน จะแตกต่างกันไปตามแต่ละสายพันธุ์ และความรุนแรงของกลิ่นก็ขึ้นอยู่กับความสุกของทุเรียนด้วย ถ้าทุเรียนสุกมากถึงขีดสุด หรือที่คนไทยโบราณเรียกว่า เป็นปลาร้า ต่อให้ไม่ปลอกเปลือกออกมา ตั้งไว้เฉยๆ กลิ่นก็ฟุ้งตลบอบอวนไปไกลมาก จนต้องมีประกาศห้ามนำทุเรียนเข้ามา

 

     นักเคมีได้นำทุเรียนไปวิเคราะห์โครงสร้างทางเคมี เพื่อค้นหาที่มาของกลิ่นในเนื้อทุเรียน พบว่า ภายในเนื้อทุเรียน มีโครงสร้างทางเคมีที่ทำให้เกิดกลิ่นที่แตกต่างกันได้ถึง 44 กลิ่น ซึ่งแบ่งออกเป็นสองกลุ่มได้อย่างชัดเจน คือ

 

1. กลิ่นที่เหม็น คือ พวกกลิ่นที่มีความเป็นกำมะถัน เช่น กลิ่นหัวหอม กลิ่นผักกะหล่ำ เป็นต้น มีลักษณะเป็นกลิ่นที่ฟุ้งกระจายได้เร็ว และลอยไปได้ไกลในอากาศ เหมือนก๊าซจำพวกโพรเพน ที่เราได้กลิ่นแล้วสมองจะสั่งงานให้ร่างกายรู้สึกระวังและกลัว เพราะเป็นกลิ่นฉุนที่มีอันตรายต่อร่างกาย

 

2. กลิ่นที่หอม เช่น กลิ่นผลไม้สุก กลิ่นคาราเมล กลิ่นชินาม่อน ซึ่งเป็นกลิ่นหอมหวาน กระตุ้นให้เราเกิดความอยากอาหารได้

 

     เพราะกลิ่นที่ปะปนกันนี้ ทำให้ทุเรียนมีทั้งกลิ่นที่เหม็นและกลิ่นที่หอมน่ากินในตัวของมันเอง คนที่ชอบกลิ่นหอมในทุเรียนก็จะคิดว่ามันหอม แต่ใครที่แพ้กลิ่นบางอย่างที่เป็นกลิ่นเหม็นในเนื้อทุเรียน ก็จะคิดว่ามันเหม็นจนทนไม่ได้นั่นเอง แต่นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค รสทุเรียน มีส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างนมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิคและทุเรียน ทำให้กลิ่นไม่แรงจนเกินไป ทานง่าย แถมได้ประโยชน์ต่อสุขภาพด้วย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก akerufeed

 บทความที่น่าสนใจ

กิน นมมะพร้าวอัดเม็ด และ ดื่มนม แต่ละช่วงเวลา มีดีอย่างไร
อาการแพ้นมวัวคุณแม่ต้องรู้