บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

ลูกน้อยแพ้นมวัว ทำยังไงดี
ลูกน้อยแพ้นมวัว ทำยังไงดี

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ลูกน้อยแพ้นมวัว ทำยังไงดี          นมวัว ถึงแม้จะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายมากมาย แต่ก็มีเด็กและผู้ใหญ่จำนวนไม่น้อยที่มีอาการแพ้นมวัว บางคนก็เกิดอาการแพ้รุนแรง ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ วันนี้เรามาทำความรู้จักกับอาการแพ้นมวัว หรือโรคแพ้นมวัวกันค่ะ

 

โรคแพ้นมวัวคืออะไร?

          โรคแพ้นมวัว หรือ แพ้โปรตีนนมวัว เป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งในกลุ่มแพ้อาหาร พบได้บ่อยที่สุดในเด็กเล็ก เกิดจากปฏิกิริยาของร่างกายต่อโปรตีนของนมวัว โดยผ่านกลไกทางภูมิคุ้มกัน ซึ่งทำให้เกิดอาการผิดปกติได้ในหลายระบบของร่างกาย ทั้งระบบผิวหนัง ระบบทางเดินอาหาร ระบบทางเดินหายใจ ระบบหัวใจและหลอดเลือด โดยอาจมีอาการเพียงระบบใดระบบหนึ่ง หรือมีหลายระบบร่วมกัน และอาจแสดงอาการรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิต หรือมีอาการเพียงเล็กน้อยก็ได้ ทั้งนี้ระยะเวลาในการเกิดอาการอาจเกิดรวดเร็วภายในไม่กี่นาทีหลังทานนมวัวหรือเกิดช้าในเวลาเป็นเดือนก็ได้เช่นกันค่ะ

 

อาการแพ้นมวัว มีอะไรบ้าง ?

  • อาการทางผิวหนัง ได้แก่ผื่นลมพิษ เปลือกตาบวม ผื่นคันเป็น ๆ หาย ๆ
  • อาการระบบทางเดินอาหาร ได้แก่ ถ่ายเหลว อาเจียน ปวดท้อง อาเจียนหรือถ่ายอุจจาระเป็นเลือด ลำไส้อักเสบเรื้อรัง ทำให้มีปัญหาในการย่อยและการดูดซึมอาหาร เด็กจึงมีการเจริญเติบโตต่ำกว่าปกติ
  • อาการทางเดินหายใจ ได้แก่ หายใจครืดคราด หอบเหนื่อย โรคหืด จมูกอักเสบเรื้อรัง ไอเป็นเลือด

 

           คุณพ่อ คุณแม่ ควรให้ลูกหลีกเลี่ยงนมวัว หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนมวัว ควรให้ลูกทานนมสำหรับเด็กที่แพ้นมวัว เช่น นมถั่วเหลือง นมมะพร้าว นมสูตรกรดอะมิโน หรือนมที่ผลิตจากโปรตีนชนิดอื่น ทั้งนี้ควรติดตามการรักษากับคุณหมออย่างใกล้ชิด เพื่อเฝ้าระวังอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นและให้อาหารทดแทนอย่างเหมาะสมเพื่อให้ลูกไม่ขาดอาหารค่ะ

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature) 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก theasianparent

 บทความที่น่าสนใจ

นมมะพร้าวอัดเม็ด ขนมทานเล่น ที่มีประโยชน์
ดื่มนม ให้ถูกเวลา ช่วยปรับสมดุลร่างกาย