บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

ทำไม... นมอัดเม็ด จิตรลดา ( นมจิตรลดา ) ขาดตลาด?
ทำไม... นมอัดเม็ด จิตรลดา ( นมจิตรลดา ) ขาดตลาด?

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ทำไม... นมอัดเม็ด จิตรลดา ( นมจิตรลดา ) ขาดตลาด?เวลาเข้าไปซื้อ นมอัดเม็ด สวนดุสิต ที่ร้านสะดวกซื้อ หรือ ร้าน 7-Eleven จะพบว่าสินค้าหมดจากชั้นวาง วันนี้เราจะได้รู้กันว่าทำไม นมอัดเม็ด สวนดุสิต ถึงขาดตลาด และ ผลิตไม่ทันกับความต้องการของผู้บริโภค

 

     ย้อนไป พ.ศ. 2512 เกิด “ภาวะนมดิบล้นตลาด” จนเป็นเหตุให้เกษตรกร ต้องนำน้ำนมดิบไปเททิ้งเป็นจำนวนมาก ซึ่งภาวะนั้นเกิดจากเกษตรกรขาดความรู้ ขาดความเข้าใจ ที่จะควบคุมคุณภาพ และไม่ทราบวิธีการเก็บรักษาน้ำนมดิบ

 

     ด้วยเหตุนี้ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ( พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ) ทรงมีพระกรุณาธิคุณพระราชทานความช่วยเหลือแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม ตามที่ได้ถวายฎีกาขอพระราชทานความช่วยเหลือ โดยพระองค์ท่านทรงศึกษาค้นคว้าและทดลองด้วยพระวิริยะอุตสาหะ จนสามารถก่อตั้ง โรงนมผงสวนดุสิต ขึ้นเป็นแห่งแรกของประเทศไทย พร้อมทั้งพระราชทานชื่อว่า โรงนมผงสวนดุสิต เพื่อแก้วิกฤตินมดิบล้นตลาด ณ เวลานั้น

 

     โรงนมผงสวนดุสิต ได้ผลิตนมผง ออกจำหน่ายภายใต้ตรา "นมผงสวนดุสิต" ซึ่งเป็นตราพระราชทาน จากนั้นได้เริ่มขยายการดำเนินงาน ไปสู่ นมอัดเม็ด ภายใต้ตราเดียวกัน โดยใช้ นมผงสวนดุสิต เป็นวัตถุดิบ และได้นำเอาเครื่องจักรที่ทันสมัย มาใช้ในการผลิต ทำให้สามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้มากขึ้น

 

     ปัจจุบัน นมอัดเม็ด สวนดุสิต กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีผู้คนมากมายหลายประเทศโปรดปราน โดยเฉพาะชาวจีน อันเป็นกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบและให้ความสนใจ นมอัดเม็ด สวนดุสิต เป็นพิเศษ ขนาดที่ว่า หากชาวจีนมาท่องเที่ยวที่ไทยเมื่อไหร่ ก็ต้องซื้อ นมอัดเม็ด สวนดุสิต ติดไม้ติดมือเป็นของฝากกลับบ้าน จนทุกวันนี้ นมอัดเม็ด สวนดุสิต มีชื่อเรียกขานเป็นภาษาจีน ซึ่งแปลเป็นไทยว่า “นมพระเจ้าอยู่หัว” อีกด้วย

 

     สาเหตุที่ทำให้ นมอัดเม็ด สวนดุสิต ถึงขั้นผลิตไม่พอกับความต้องการของผู้บริโภคนั้น มาจากวัตถุประสงค์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 คือ ไม่ทำการค้าเพื่อแข่งขันกับประชาชน แต่พระองค์ทรงทำเป็นตัวอย่างให้แก่ประชาชน ได้ดูว่า ผลิตภัณฑ์ของโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา เป็นกิจการขนาดเล็ก ที่สามารถผลิตของที่มีราคาถูกได้ และ ผลิตของที่มีคุณภาพได้ ซึ่ง นมอัดเม็ด สวนดุสิต นั้นจะผลิต 11 ตันต่อวัน หรือ ประมาณ 60,000 ซองต่อวันเท่านั้น จึงทำให้ 7 – Eleven บางสาขา มี นมอัดเม็ด ไม่เพียงพอจำหน่ายให้กับผู้บริโภคได้ จึงเกิดการนำ นมอัดเม็ด ยี่ห้ออื่นมาวางขาย เพื่อรองรับกับความต้องการของผู้บริโภค

 

     หากพูดถึงเรื่องความอร่อย เคี้ยวเพลินของ นมอัดเม็ด สวนดุสิต นั้น คงจะต้องบอกว่า นมอัดเม็ด สวนดุสิต มีรสชาติที่หวานมัน มีคุณค่าทางโภชนาการสูงกว่าขนมหวานหรือลูกอมประเภทอื่นๆ ไม่ว่าจะเด็ก หรือ ผู้ใหญ่ เมื่อได้ลิ้มลองก็มักจะติดใจแทบทุกราย และที่สำคัญยังมีราคาถูก ทำให้เกิดการซื้อคราวละมากๆ ซึ่ง นมอัดเม็ด สวนดุสิต มี 2 รสชาติ คือ รสหวาน (สีขาว) กับ รสช็อกโกแลต แต่ความนิยมไปอยู่ที่ นมอัดเม็ด รสหวาน (สีขาว) ซะมากกว่า

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก Mannatureบทความที่น่าสนใจ

กะทิกับประโยชน์ที่ไม่ได้มีแค่หวานมัน
ทุเรียน มีดีอย่างไร