บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

ทำไม...นมอัดเม็ดจิตรลดา ขาดตลาด?
ทำไม...นมอัดเม็ดจิตรลดา ขาดตลาด?

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ทำไม...นมอัดเม็ดจิตรลดา ขาดตลาด?     เวลาเข้าไปซื้อนมอัดเม็ดสวนดุสิตที่ร้านสะดวกซื้อหรือร้าน7 - Eleven จะพบว่าสินค้าหมดจากชั้นวาง แต่เจอสินค้ายี่ห้ออื่นที่คล้ายกันแต่ไม่ใช่นมอัดเม็ดสวนดุสิตอย่างแน่นอน วันนี้เราจะได้รู้กันว่าทำไมนมอัดเม็ดสวนดุสิตถึงขาดตลาดและผลิตไม่ทันกับความต้องการของผู้บริโภคกันค่ะ

 

     ย้อนไป พ.ศ.2512 เกิด “ภาวะนมดิบล้นตลาด” จนเป็นเหตุให้เกษตรกรต้องนำน้ำนมดิบไปเททิ้งเป็นจำนวนมาก ซึ่งภาวะนั้นเกิดจากเกษตรกรขาดความรู้ความเข้าใจที่จะควบคุมคุณภาพและไม่ทราบวิธีการเก็บรักษาน้ำนมดิบ ด้วยเหตุนี้ในหลวงรัชกาลที่9 ทรงมีพระกรุณาธิคุณพระราชทานความช่วยเหลือแก่เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนมตามที่ได้ถวายฎีกาขอพระราชทานความช่วยเหลือ  โดยพระองค์ท่านทรงศึกษาค้นคว้าและทดลองด้วยพระวิริยะอุตสาหะ จนสามารถก่อตั้งโรงนมผงสวนดุสิต ขึ้นเป็นแห่งแรกของประเทศไทย เพื่อแก้วิกฤตินมดิบล้นตลาด ณ เวลานั้น

 

     ปัจจุบัน นมอัดเม็ดสวนดุสิตกลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีผู้คนมากมายหลายประเทศโปรดปราน โดยเฉพาะชาวจีนอันเป็นกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบและให้ความสนใจนมอัดเม็ดสวนดุสิตเป็นพิเศษ ขนาดที่ว่า หากชาวจีนมาท่องเที่ยวที่เมื่อไทยเมื่อไหร่ก็ต้องซื้อนมอัดเม็ดสวนดุสิตติดไม้ติดมือเป็นของฝากกลับบ้าน จนทุกวันนี้นมอัดเม็ดสวนดุสิตมีชื่อเรียกขานเป็นภาษาจีน ซึ่งแปลเป็นไทยว่า “นมพระเจ้าอยู่หัว”

 

     สาเหตุที่ทำให้นมอัดเม็ดสวนดุสิตถึงผลิตไม่พอกับความต้องการของผู้บริโภคนั้น มาจากวัตถุประสงค์ของในหลวงรัชกาลที่9 คือ ไม่ทำการค้าเพื่อแข่งขันกับประชาชน แต่พระองค์ทรงทำเป็นตัวอย่างให้แก่ประชาชน ได้ดูว่า ผลิตภัณฑ์ของโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา เป็นกิจการขนาดเล็กที่สามารถผลิตของที่มีราคาถูกได้และผลิตของที่มีคุณภาพได้ ซึ่งนมอัดเม็ดสวนดุสิตนั้นจะผลิต 11 ตันต่อวันหรือประมาณ 60,000 ซองต่อวันเท่านั้น จึงทำให้ 7 – Eleven บางสาขามีนมอัดเม็ดไม่เพียงพอจำหน่ายให้กับผู้บริโภคได้ จึงนำนมอัดเม็ดยี่ห้ออื่นมาวางเพื่อรองรับกับความต้องการของผู้บริโภค

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก Mannature

ขอบคุณข้อมูลจาก MThai, Thairath

 

Created : 22-04-2019


บทความที่น่าสนใจ

บรรเทาอาการปวดท้องโรคกระเพาะด้วย นมมะพร้าวอัดเม็ด
ทุเรียน มีดีอย่างไร