บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

ระวัง!! กินทุเรียนในหน้าร้อน
ระวัง!! กินทุเรียนในหน้าร้อน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ระวัง!! กินทุเรียนในหน้าร้อน      ถึงแม้ทุเรียนจะเป็นผลไม้ที่ให้สารอาหารมากมาย ทั้งวิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหาร แต่ก็มีพวกกำมะถัน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน น้ำตาลในปริมาณมาก ทำให้เมื่อกินทุเรียนร่างกายจึงได้รับพลังงานสูง ช่วงอากาศร้อนแบบนี้การรับประทานทุเรียนจึงเป็นสิ่งที่ต้องพึงระวัง

  • มีแคลอรี่สูง

     ทุเรียนเป็นผลไม้ที่อร่อยแต่ถ้ารับประทานอย่างไม่ระวังจนลืมดูแคลอรี่ก็อาจจะส่งผลต่อน้ำหนัก ทุเรียนมีแคลอรี่สูงถึง 400 แคลอรี่/4 – 6 เม็ด ซึ่งเทียบเท่ากับการรับประทานข้าว 1 จานเต็มหรือเท่ากับการดื่มน้ำอัดลม 2 กระป๋อง

  • ห้ามรับประทานกับแอลกอฮอล์

     เนื่องจากทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อนอยู่แล้วยิ่งทานคู่กับแอลกอฮอล์ที่มีฤทธิ์ร้อนอีก อาจจะทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูงมากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายเกิดการไม่สบายตัว อาจจะถึงขั้นหายใจไม่ออกและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

  • อาจทำให้ท้องอืด

     ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีแก๊สเยอะมากที่สุดในบรรดาผลไม้ทั้งหมดและยังมีความเป็นกรดเยอะอีกด้วย ดังนั้นไม่แปลกที่จะเกิดอาการร้อนท้อง แน่นท้องและท้องอืด ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะเกิดจากการทานทุเรียนเนื้อห่ามเพราะนอกจากจะมีแก๊ส มีกรดแล้วยังมีแป้งเยอะทำให้ย่อยยาก

  • มีน้ำตาลและไขมันสูง

     ทุเรียนจัดเป็นผลไม้ที่คนเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจและโรคความดันโลหิตสูงควรหลีกเลี่ยงเพราะทุเรียนมีน้ำตาล ไขมันและคาร์โบไฮเดรตอยู่สูงมาก การทานทุเรียนในปริมาณมาก ๆ หรือทานบ่อยจนเกินไปจะทำให้มีน้ำตาลและไขมันในเลือดสูง เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยได้

 

     ดังนั้นการกินทุเรียนให้มีสุขภาพดี จำเป็นต้องมีความรู้ ความเข้าใจที่จะดูแลตนเองด้วย เมื่อบริโภคทุเรียนแล้วก็ควรออกกำลังกายให้สม่ำเสมอเพื่อเผาผลาญแป้งและน้ำตาล ควบคุมการบริโภคอย่างเคร่งครัด จึงจะให้ให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

 

ขอบคุณข้อมูลจาก festfotfood

 บทความที่น่าสนใจ

ดื่มนม ให้ถูกเวลา ช่วยปรับสมดุลร่างกาย
นม ตัวช่วยรับมือปัญหาโภชนาการของลูกน้อย