บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

กะทิลดน้ำหนักได้ จริงหรอ?
กะทิลดน้ำหนักได้ จริงหรอ?

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

กะทิลดน้ำหนักได้ จริงหรอ?     กะทิ เป็นไขมันอิ่มตัวจากธรรมชาติ ไม่ผ่านการปรุงแต่งเติมออกซิเจนและไฮโดรเจน จึงไม่เกิดอนุมูลอิสระและไขมันทรานส์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ  สาเหตุของโรคหัวใจ เบาหวานและสมองเสื่อม

 

กะทิลดน้ำหนักได้จริงหรอ?

     ร่างกายคนเราต้องการพลังงานในการดำเนินชีวิต ซึ่งไขมันเป็นแหล่งพลังงานที่ดี แต่ต้องกินให้เหมาะกับปริมาณที่ไม่มากเกินไป ไขมันที่มีประโยชน์และไม่มีผลเสียอื่น ๆ ตามมา คือ “กะทิ” แม้จะมีไขมันสูงแต่ประกอบไปด้วยไขมันที่มีขนาดปานกลาง ( Medium chain triglycerides ) ซึ่งมีส่วนสำคัญที่อาจทำให้น้ำหนักตัวลดลง โดย MCTs จะถูกลำเลียงจากทางเดินอาหารเข้าสู่ตับโดยตรงและถูกนำไปใช้ในการสร้างพลังงานโดยเร็วหรือสร้างสารประกอบประเภทคีโตน ( Ketone ) MCTs จากน้ำมันมะพร้าวมีกลไกช่วยเพิ่มการเผาผลาญไขมันที่มีโมเลกุลใหญ่และยังมีความสัมพันธ์กับศูนย์ควบคุมความอิ่มของสมอง ส่งผลให้ผู้บริโภครู้สึกอิ่มเร็ว การบริโภคอาหารจึงน้อยลง ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้เกิดความเชื่อว่าน้ำมันในมะพร้าวช่วยลดน้ำหนักตัวได้ หรือ จะกล่าวได้ MCTs ไม่ถูกสะสมในร่างกายเหมือนกับไขมันที่มีโซ่ของคาร์บอนที่ยาว จึงเป็นเหตุผลว่าการบริโภคกะทิอย่างพอเหมาะ ไม่ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างที่เคยเข้าใจกัน

 

ประโยชน์ของกะทิต่อสุขภาพ

  • กะทิมีกรดไขมันอิ่มตัวที่ชื่อว่า Lauric acid กรดไขมันชนิดนี้มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียและต้านเชื้อไวรัส นอกจากนี้กะทิยังทำให้ไขมันดี ( HDL ) มีปริมาณเพิ่มขึ้นในสัดส่วนที่เหมาะสม ส่งผลให้ไขมันเลว ( LDL ) ถูกจำกัดและมีระดับในกระแสเลือดลดลง ทำให้ส่งผลดีต่อหลอดเลือดและหัวใจ
  • ในกะทิมี MCTs ไขมันชนิดนี้จะช่วยเร่งให้ร่างกายนำไขมันออกมาเปลี่ยนเป็นพลังงาน การบริโภค MCTs ร่วมกับการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม จะช่วยลดไขมันที่อยู่ในกล้ามเนื้อ ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงและสัดส่วนในร่างกายดูดีขึ้น
  • กะทิมีสารอิเล็กโทรไลต์ ( Electrolyte ) เหมือนกับน้ำมะพร้าว สารอิเล็กโทรไลต์ช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายอ่อนเพลีย ป้องกันตะคริว ช่วยให้ร่างกายทนต่ออุณหภูมิของอากาศที่สูงขึ้น
  • กะทิช่วยชะลอการปลดปล่อยน้ำตาลเข้าสู่กระแสเลือด MCTs เร่งการสร้างพลังงานจากไขมัน ทำให้การใช้น้ำตาลกลูโคสของร่างกายถูกจำกัดสัดส่วนลงไป ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานด้วยการชะลอระดับน้ำตาลในเลือด
  • กะทิมีธาตุเหล็ก ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

 

     อย่างไรก็ตาม การบริโภคอาหารให้ครบตามหมู่ทางหลักโภชนาการก็ยังเป็นสิ่งสำคัญเพื่อที่ร่างกายจะได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนและช่วยป้องกันการสะสมสารบางประเภทมากเกินไปจนก่อให้เกิดพิษต่อร่างกาย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

น้ำหวานดอกมะพร้าวออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Syrup By ManNature)

ขอบคุณข้อมูลจาก haamor

 บทความที่น่าสนใจ

กลิ่นทุเรียน ทำไมบางคนหอม ทำไมบางคนเหม็น ?
ขนมทานเล่น นมมะพร้าวอัดเม็ด มี สารอาหาร อะไรบ้าง