บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

น้ำกะทิ มีกี่ประเภท
น้ำกะทิ มีกี่ประเภท

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

น้ำกะทิ มีกี่ประเภท     น้ำกะทิ (Coconut milk) คือ ของเหลวที่ได้จากการใช้น้ำ คั้น หรือ สกัด ( extraction ) ส่วนเนื้อแก่ของมะพร้าว มีส่วนประกอบหลัก คือ ไขมัน ซึ่งอยู่ในรูปของอิมัลชัน ( emulsion ) และของแข็งต่าง ๆ เช่น โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ เป็นของเหลวสีขาวขุ่นที่ได้จากการบีบคั้นเนื้อมะพร้าวขูด โดยการเติมหรือไม่เติมน้ำ ส่วนประกอบที่สำคัญของน้ำกะทิ คือ น้ำมัน น้ำ โปรตีน และน้ำตาล อยู่รวมกันเป็นอิมัลชันชนิดน้ำมันในน้ำ โดยมีโปรตีนทำหน้าที่เป็นสารอิมัลซิไฟเออร์ ความเข้มข้นของน้ำกะทิขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำกะทิ เมื่อตั้งทิ้งไว้จะแยกชั้นหัวกะทิและชั้นหางกะทิ โดยความหนาของชั้นหัวกะทิแสดงถึงความเข้มข้น ทั้งนี้เนื่องจากน้ำกะทิมีปริมาณน้ำมันมากเมื่อเปรียบเทียบกันกับปริมาณโปรตีน โปรตีนไม่เพียงพอที่จะดึงน้ำมันให้กระจายแขวนลอยอยู่ทั่วไป

 

     กะทิใช้ประกอบอาหารคาวหวาน ปัจจุบันในการหาซื้อกะทิสดนั้นไม่ได้ยากเหมือนสมัยก่อนและมีน้ำกะทิสำเร็จรูปอำนวยความสะดวกตามร้านค้าทั่วไป ในอุตสาหกรรมต่อเนื่องที่ต้องการใช้น้ำกะทิในปริมาณที่มาก ก็สามารถใช้น้ำกะทิอุตสาหกรรม เป็นการลดภาระในการเตรียมน้ำกะทิ อีกทั้งยังเป็นการกระจายรายได้อีกด้วย น้ำกะทิอุตสาหกรรม แบ่งได้เป็น 5  แบบ คือ น้ำกะทิสด น้ำกะทิพาสเจอไรซ์ น้ำกะทิบรรจุกระป๋อง น้ำกะทิบรรจุกระป๋องยูเอชที และกะทิผง

 

1. น้ำกะทิสด

     ได้จากการคั้นน้ำกะทิด้วยเครื่อง แล้วเก็บรักษาด้วยความเย็นทันที ความเย็นสามารถรักษาน้ำกะทิจากการเน่าเสีย สามารถเก็บรักษาได้นาน 1 – 2 วัน แต่รสชาติจะเปลี่ยนไปเล็กน้อยจึงนิยมจำหน่ายวันต่อวัน อุตสาหกรรมที่ใช้น้ำกะทิสด คือ อุตสาหกรรมทำไอศกรีม อุณหภูมิห้องเย็นในการเก็บรักษาต้องไม่ต่ำเกินไปจนเกิดผลึกน้ำแข็ง เพราะจะทำให้เนื้อสัมผัสของน้ำกะทิเปลี่ยนไป คือ มีตะกอนโปรตีนแยกตัวและให้ลักษณะเนื้อเป็นทราย

 

2. น้ำกะทิพาสเจอไรซ์

     เป็นน้ำกะทิสดที่นำมาให้ความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค แต่เชื้อที่เหลือยังสามารถเจริญได้จึงต้องเก็บในห้องเย็นเหมือนน้ำกะทิสด แต่ความเสี่ยงในการเน่าเสียน้อยกว่าจึงสามารถเก็บรักษาได้นาน 4 – 6 วัน

 

3. น้ำกะทิบรรจุกระป๋อง

     เป็นน้ำกะทิที่ผ่านกระบวนการบรรจุกระป๋อง ปิดฝา แล้วฆ่าเชื้ออย่างสมบูรณ์ในระดับอุตสาหกรรม ( commercial sterilization ) เพื่อทำลายจุลินทรีย์ที่สามารถเจริญได้ที่อุณหภูมิการเก็บรักษาตามปกติ

 

4. น้ำกะทิกล่องยูเอชที

     เป็นกะทิผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อด้วยระบบความร้อนสูงระยะเวลาสั้น แล้วบรรจุในกล่องที่ผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว ระยะเวลาทำให้ความร้อนสั้นทำให้คงสภาพคล้ายน้ำกะทิสดมาก แต่อายุการเก็บรักษาจะสั้นกว่าแบบบรรจุกระป๋องและกล่องกระดาษไม่แข็งแรงเท่ากระป๋อง จึงอาจมีการเน่าเสียเกิดขึ้นจากกล่องกระดาษชำรุดได้

 

5. กะทิผง

     เป็นน้ำกะทิที่นำมาทำให้แห้งเป็นผงละเอียด โดยใช้เครื่องทำแห้งแบบพ่นฝอย ( spry dryer ) น้ำกะทิโดยธรรมชาติมีน้ำมันเป็นส่วนประกอบอยู่สูง เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำนมโค จึงไม่สามารถทำได้แห้งได้เท่านมผง ดังนั้นต้องเติมสารเพิ่มปริมาณของแข็ง คือ สารมอลโทเดกซ์ทริน ( maltodextrin ) กะทิผงมีความชื้นต่ำจึงเก็บรักษาได้นานไม่เน่าเสียแต่ต้องเก็บในภาชนะป้องกันความชื้น เช่น ในถุงอุณหภูมิเนียมฟอยล์ หรือ กระป๋องที่มีฝาปิดสนิท เนื่องจากกะทิผงดูดความชื้นได้ดีทำให้เกาะตัวเป็นก้อน

     กะทินั้นมีหลายแบบหลายประเภทอยู่ที่เราเลือกซื้อตามความต้องการของเราว่าเราต้องการใช้น้ำกะทิแบบไหน ระยะเวลาการเก็บรักษาก็อาจเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับใครหลาย ๆ คนที่ต้องการใช้น้ำกะทิ

 

นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature) 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก foodnetworksolution

 บทความที่น่าสนใจ

ประโยชน์ของ กรดลอริก ใน นมมะพร้าวอัดเม็ด
ประวัติ “ ชา ”