บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

เลือกดื่มนมในแบบที่ใช่
เลือกดื่มนมในแบบที่ใช่

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

เลือกดื่มนมในแบบที่ใช่นมไม่ว่าแบบไหนก็มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่แล้ว ปกติเราจะคุ้นเคยกับนมวัวมากกว่านมชนิดอื่น แต่ทุกวันนี้มีงานวิจัยที่พบว่า นมที่ได้จากพืชก็มีประโยชน์ไม่แพ้นมวัวเลย เมื่อทางเลือกมีมากขึ้น เราก็ต้องรู้ด้วยว่า ชนิดไหนเหมาะกับเราที่สุดด้วย

 

  • นมวัว

     นมวัวเป็นนมที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันดีอยู่แล้ว มีโปรตีนสูง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นครบทั้ง 9 ชนิด ซึ่งข้อดีของนมวัว คือ มีสารอาหาร 3 ชนิดที่จำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะสุขภาพกระดูกและฟันที่แข็งแรง นั่นคือ แคลเซียม วิตามินดี และโพแทสเซียม

     สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ควรหันไปดื่มนมวัวสูตรไขมันต่ำ หรือ ไร้ไขมัน แทนเพราะมีแคลอรีต่ำ เราจึงดื่มได้ในปริมาณเยอะกว่านมวัว 100% แต่สารอาหารที่มีประโยชน์ยังอยู่ครบ ส่วนนมวัว 100% เหมาะกับคนที่ต้องการรักษาสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง และเด็กทารก 1-2 ขวบ ที่ต้องการไขมันจากนมวัว เพื่อการเจริญเติบโตของร่างกาย โดยเฉพาะระบบประสาทและสมอง

 

  • นมสูตร Lactose-Free

     ในปัจจุบันมีจำนวนคนที่แพ้นมวัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากน้ำตาลที่มีชื่อว่า แลคโตส คนที่แพ้นมวัวไม่สามารถย่อยน้ำตาลตัวนี้ได้จึงเกิดอาการแพ้ขึ้นมา เช่น มีอาการท้องเสีย เป็นต้น แต่ในที่สุดก็ได้ผลิตนมที่ไร้น้ำตาลแลคโตสขึ้นมา เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค แต่คุณค่าทางโภชนาการยังอยู่ครบ รสชาติอาจจะหวานกว่าปกตินิดหน่อย เพราะน้ำตาลแลคโตสได้ถูกสลายตัวออกมาให้มีโมเลกุลเล็กลงจึงกลายมาเป็นน้ำตาลแบบปกตินั่นเอง

 

  • นมแพะ

     นมแพะมีสัดส่วนของปริมาณโปรตีนสูงที่สุดในบรรดานมทั่วไป ปริมาณ 1 ถ้วยตวง มีโปรตีนมากถึง 9 กรัม นอกจากโปรตีนสูงแล้วยังมีแคลเซียมสูงอีกด้วย แต่ข้อเสียของนมแพะคือ ให้พลังงานแคลอรีสูงกว่านมชนิดอื่น ในปริมาณ 1 ถ้วยตวง ให้พลังงานสูงถึง 170 แคลอรี เพราะนมแพะมีไขมันดีเยอะนั่นเอง 1 ถ้วยตวง มีไขมันอิ่มตัวสูงถึง 7 กรัม

 

  • นมถั่วเหลือง

     นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ ทำมาจากถั่วเหลือง เป็นนมพืชที่มีคุณภาพของสารอาหาร เช่น โปรตีน เทียบเท่านมวัว เพื่อให้ได้ประโยชน์ที่ใกล้เคียงนมวัว ผู้ผลิตนมถั่วเหลืองส่วนใหญ่จะเพิ่มสารอาหารเข้าไปทดแทน เช่น วิตามินดีและแคลเซียม เป็นต้น

 

  • นมอัลมอนด์

     นมอัลมอนด์เป็นนมจากพืชอีกชนิดหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยม เพราะคนที่แพ้นมวัวสามารถดื่มได้ และยังมีแคลเซียม วิตามินดี และวิตามินอีสูงอีกด้วย เหมาะกับคนที่ไม่ชอบดื่มนมถั่วเหลือง แพ้นมวัว

 

  • นมข้าว

     นมข้าวเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะเมื่อเปรียบเทียบกับนมชนิดอื่น เช่น นมอัลมอนด์ และนมถั่วเหลือง ร่างกายเราจะดูดซึมสารอาหารจากนมข้าวได้เร็วกว่า อีกทั้งนมข้าวไม่มีน้ำตาลกลูเตน (Gluten Free) ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่แพ้อาหารบ่อยๆ แต่ขึ้นชื่อว่าข้าวก็มักจะมีคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก ถ้าเราทานอาหารที่มีโปรตีนสูงอยู่แล้ว นมข้าวก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีอีกอันหนึ่ง

 

  • นมมะพร้าว

     นมมะพร้าว (Coconut Milk) ทำมาจากมะพร้าว จึงไม่มีคอเลสเตอรอล แต่เป็นอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูง และประกอบด้วยกรดไขมันที่มีขนาดปานกลางซึ่งถูกย่อยได้ง่าย และเคลื่อนย้ายได้สะดวก เมื่อบริโภคเข้าไปจะผ่านลำคอไปยังกระเพาะเข้าสู่ลำไส้ แล้วไปถูกเผาผลาญให้เป็นพลังงานในตับโดยไม่ไปสะสมเป็นไขมัน

 

     จะเห็นได้ว่านมแต่ละชนิดต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่ต่างกันไป ไม่ว่าจะนมจากสัตว์หรือจากพืช ดังนั้นควรเลือกนมให้เหมาะกับตัวเราที่สุด

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก

นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature) 

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก fitterminalบทความที่น่าสนใจ

นมมะพร้าวอัดเม็ด กินยังก็ไม่อ้วน
กะทิกับประโยชน์ที่ไม่ได้มีแค่หวานมัน