บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

นมไขมันต่ำ ลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่
นมไขมันต่ำ ลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

นมไขมันต่ำ ลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่     หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่านมไขมันต่ำ ลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่ เพราะคนที่กินอาหารคลีน หรือ กำลังดูแลสุขภาพต่างก็เลือกดื่มนมไขมันต่ำมากกว่านมไขมันปกติ ซึ่งบุคคลเหล่านี้ต่างคิดว่านมไขมันต่ำนั้นกินแล้วแคลอรีน้อยกว่าไขมันปกติ

 

นมไขมันต่ำ คืออะไร

     นมไขมันต่ำหรือนมพร่องมันเนย คือ นมที่ผ่านการกรองเอาไขมันออกไป โดยบางคนมีความเชื่อว่านมไขมันต่ำมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่านมที่มีมันเนยปกติ การกรองเอาไขมันออกไปนั้นไม่ได้เอาไขมันออกไปทั้งหมด แต่จะมีมันเนยอยู่ในระดับที่ไม่เกิน 15% ซึ่งจะแตกต่างกับนมที่ขาดมันเนย โดยนมขาดมันเนยนั้นปริมาณไขมันที่เหลืออยู่ประมาณ 0 – 1 เปอร์เซ็นต์ นมไขมันต่ำเหมาะกับผู้ที่มีภาวะไขมันในเลือดสูง การรับประทานควรเลือกทานนมรสจืดแบบไขมันต่ำหรือขาดมันเนย ไม่ควรรับประทานนมที่ปรุงรส โดยพยายามเลือกรับประทานนมโคสดแท้ ยิ่ง 100 เปอร์เซ็นต์จะยิ่งทำให้ได้รับสารอาหารจากนมมากกว่า

 

นมไขมันต่ำลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่

     ผลงานวิจัยวิเคราะห์ผลการตรวจเลือดของผู้ใหญ่ จำนวน 3,333 คนเข้าร่วมผลงานวิจัยนี้ วิจัยเป็นระยะเวลานาน 15 ปี พบว่า ผู้ที่เลือกดื่มนมไขมันปกติ หรือ ทานอาหารที่มาจากนมชนิดที่มีไขมันเต็มเปี่ยม ร้อยละ 46 มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานน้อยกว่าคนที่ดื่มนมไขมันต่ำ นมไขมันต่ำจึงไม่ได้มีประโยชน์ในเรื่องนี้มากกว่าการที่เราเลือกรับประทานนมไขมันปกติหรืออาหารที่มาจากนมที่มีไขมันปกติ ถึงแม้ว่านมไขมันปกติจะมีแคลอรีมากกว่านมไขมันต่ำและใครหลาย ๆ คนก็แนะนำให้หลีกเลี่ยงเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน แต่จากวิจัยนี้ทำให้เราพบว่า เมื่อเราลดปริมาณในการรับประทานนมออกไป ทำให้เราหันไปรับประทานน้ำตาล หรือ คาร์โบไฮเดรตแทน ซึ่งจะทำให้ร่างกายของเรามีผลกระทบต่ออินซูลิน หรือ ฮอร์โมนที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดจึงทำให้เสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน นมไขมันปกติไม่ได้ทำให้น้ำหนักตัวเราเพิ่มขึ้นแต่อย่างใดและอีกหนึ่งงานวิจัยนั้น พบว่า การดื่มนมไขมันปกติกับการดื่มนมไขมันต่ำ พบว่า การดื่มนมไขมันปกตินั้นช่วยลดความเสี่ยงต่อการมีน้ำหนักตัวที่เกินมาตรฐานได้ การบริโภคอาหารหรือความสัมพันธ์ของการบริโภคอาหารนั้นไม่ควรเน้นไปที่อาหารชนิดใดชนิดหนึ่ง เมื่อเราบริโภคอาหารที่มีไขมันสูง จะทำให้เรานั้นได้รับพลังงานที่เพียงพอทำให้เราไม่รู้สึกหิว จนต้องบริโภคน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตเพิ่มเข้าไปและไขมันที่มีในนมนั้นยังเป็นผลดีต่อร่างกายของเรา เพราะไขมันในนมนั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของตับ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและลดความอยากน้ำตาลได้ดี

 

นมโคสดแท้ 100%

     นมโคเหมาะกับบุคคลทุกเพศทุกวัยเพราะในนมวัวนั้นมีโปรตีนที่มีคุณภาพและมีปริมาณของแคลเซียมสำหรับการเจริญเติบโตของกระดูกและฟันให้แข็งแรง โดยเฉพาะนมโคสด 100 เปอร์เซ็นต์ นมไขมันต่ำรสจืดมีคุณค่าดีกว่านมที่ปรุงแต่งน้ำตาลและกลิ่น นมไขมันต่ำมีแคลเซียมมากจะช่วยสร้างกระดูกที่มีผลต่อการพัฒนาความสูงและเป็นแหล่งอาหารประเภทโปรตีนที่มีคุณภาพดีช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายเด็กและสำคัญมากต่อมวลกระดูกและการขยายตัวของกระดูก ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง โดยเฉพาะในวัยเด็กที่กำลังโตและในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีการสะสมมวลกระดูกเพิ่มขึ้นมาก ซ่อมแซมในส่วนที่สึกหรอของร่างกายผู้ใหญ่ มีวิตามินต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น วิตามินเอ, วิตามินบี1 วิตามินบี2, วิตามินบี6, วิตามิน12, วิตามินดี, แคลเซียมและฟอสฟอรัสที่ช่วยบำรุงกระดูกให้แข็งแรง สำหรับใครที่ลดน้ำหนักโดยการกินอาหารคลีน หรือ กินมังสวิรัติควรระวังการขาดวิตามินและแร่ธาตุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินบี12 และธาตุเหล็ก

 

วิธีการเลือกดื่มนม

     เด็กวัยเรียนควรดื่มนมรสจืด 2 แก้วต่อวันเพื่อช่วยในเรื่องของกระดูกและฟันให้แข็งแรง เด็กในวัยนี้ไม่ควรดื่มนมไขมันต่ำ, นมพร่องมันเนยและนมที่ขาดมันเนย เพราะมีแหล่งพลังงาน คือ ไขมัน, วิตามินเอ, วิตามินดี, วิตามินอี, วิตามินเค ซึ่งละลายในไขมัน สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์หรือผู้หญิงที่ต้องให้นมลูกควรดื่มนมรสจืด 2 แก้วต่อวันและควรบริโภคปลา, ผักใบเขียวหรือเต้าหู้เพิ่ม ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างกระดูกทั้งตัวท่านเองและลูกไปด้วย ส่วนผู้คนทั่วไปควรดื่มนมจืด 2 แก้วต่อวันเช่นกัน เพื่อให้ได้รับแร่ธาตุและแคลเซียมให้ร่างกายในปริมาณที่เหมาะสมเพราะจะช่วยในการป้องกันกระดูกพรุน

 

     นมไขมันปกติก็มีข้อดีที่ทำให้เราได้รับวิตามิน, สารอาหารและแร่ธาตุต่าง ๆ มาช่วยทำให้สุขภาพดีและไม่มีผลกับน้ำหนักตัวแต่อย่างใด แต่สำหรับใครที่แพ้นมโคก็สามารถเลือกดื่มนมไขมันต่ำ หรือ นมพร่องมันเนยได้ค่ะ

นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanookบทความที่น่าสนใจ

8 ขนม คลายหิว ในช่วงลดหุ่น กับ นมมะพร้าวอัดเม็ด
นมมะพร้าวอัดเม็ด ขนมสำหรับคนรักสุขภาพ