บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

นม ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพ
นม ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพ

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

นม ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพ     “นม” ทางเลือกใหม่ของคนรักสุขภาพ เพราะ นมนั้นไม่ได้มีแค่นมวัวแต่มีนมอีกหลากหลายชนิดที่ช่วยให้สุขภาพเราดีและเหมาะกับร่างกายของเรา ถือได้ว่าเป็นแหล่งแคลเซียมและโปรตีนที่ดีจะมีนมอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลยค่ะ

 

1.นมแพะ

     นมแพะนั้นนับเป็นนมที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร มีปริมาณโปรตีนสูงสุกเมื่อเทียบกับนมชนิดอื่น ๆ นมแพะนั้นมีปริมาณวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ ไม่ต่างจากนมวัวเลย เนื่องจากมีแคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี3 ทองแดง โพแทสเซียมและซิลิเนียม

 

1.1.นมแพะมีโปรตีนที่ง่ายต่อการย่อย

นมแพะนั้นจะมีโปรตีนที่ง่ายต่อการย่อย โดยโปรตีนในน้ำนมนั้นจะจับตัวกันเมื่อเจอกรดภายในกระเพาะอาหารจนเกิดเป็นลิ่มน้ำนมขึ้น ลิ่มน้ำนมที่เกิดจากนมแพะนั้นอ่อนนุ่มกว่านมวัว ทำให้สามารถที่จะย่อยได้ง่ายกว่า แพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่างแนะนำให้ผู้ป่วยโรคกรดไหลย้อน หรือ โรคกระเพาะอาหารดื่มนมแพะแทนนมวัว แต่นมแพะนั้นไม่ใช่ทางเลือกของคนที่แพ้นมวัว

1.2.นมแพะมีไขมันที่ย่อยง่ายกว่า

ไขมันของนมแพะนั้นเป็นกรดไขมันสายปานกลางและสานสั้นในสัดส่วนที่สูงกว่านมวัว ซึ่งจะช่วยให้เอมไซม์ในระบบย่อยอาหารย่อยไขมันเหล่านี้ได้ดีขึ้น

1.3.นมแพมีแลคโทสน้อยกว่านมวัว

สำหรับใครที่มีภาวะย่อยน้ำตาลแลคโทสในนมผิดปกติ การดื่มนมแพะจะทำให้มีผลดีกับร่างกายมากกว่าดื่มนมวัวที่มีแลคโทสมากกว่า เมื่อเทียบคุณประโยชน์แล้วไม่แพ้นมวัวเลยทีเดียว

 

ประโยชน์ของนมแพะ

- ดีต่อระบบย่อยอาหาร

- เสริมสร้างพัฒนาการทารก

- ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน

- ลดระดับคอเลสเตอรอล

- รักษาโรคสะเก็ดเงิน

 

2.นมจากเนื้อไก่

     นมที่สกัดจากเนื้อไก่สามารถใช้ทดแทนนมวัว นมถั่ว หรือ นมแพะ ปัญหาแพ้นมสามารถแก้ไขได้โดยการกินนมที่สกัดจากเนื้อไก่ รสชาติไม่แย่และรับประทานไม่ยาก เป็นสารอาหารที่ผลิตจากเนื้ออกไก่ต้ม แต่นมที่ได้จากการสกัดเนื้อไก่นั้นมีการเติมวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เหมือนกับการเติมนมผงและไม่ได้สารอาหารมากเท่านมแม่ เพราะนมแม่มีประโยชน์มากกว่านมไก่อยู่แล้วมีงานวิจัยพบว่าเด็กที่กินนมไก่มีปัสสาวะมีตะกอนของแคลเซียมออกซาเลต

 

3.นมถั่วเหลือง

     นมถั่วเหลืองมีเส้นใยธรรมชาติที่ดีต่อระบบขับถ่ายและมีส่วนประกอบที่สำคัญ คือ สารไอโซฟลาโวน (Isoflavones) หลังจากบริโภคนมถั่วเหลือง ร่างกายจะเปลี่ยนสารเคมีชนิดนี้ให้เป็นสารไฟโตรเอสโตรเจน (Phytoestrogens) ส่งผลดีต่อสุขภาพและส่งผลทางการรักษาอาการป่วยบางประการ

 

ประโยชน์ของนมถั่วเหลือง

- ลดความอ้วน ลดน้ำหนักและไขมัน

- บำรุงกระดูก

- ความดันโลหิต

- ระดับน้ำตาลในเลือด ระดับอินซูลินในเลือดและการย่อยอาหาร

- แบคทีเรียในลำไส้

- ภาวะเครียดออกซิเคชันจากสารอนุมูลอิสระ

 

4.นมอัลมอนด์

     นมอัลมอนด์เป็นนมที่ได้จากการนำเมล็ดอัลมอนด์มาปั่นให้ละเอียด ซึ่งอาจจะมีส่วนผสมของแป้งและสารเพิ่มความเข้มข้นที่ช่วยทำให้เนื้อสัมผัสของนมอัลมอนด์นั้นดีขึ้นและยืดอายุการเก็บรักษาของนมอัลมอนด์ให้นานขึ้น นมอัลมอนด์นั้นแคลอรีต่ำและไม่มีไขมันอิ่มตัวและไม่มีน้ำตาลแลคโทส อุมดมไปด้วยโปรตีน

 

ประโยชน์ของนมอัลมอนด์

- นมอัลมอนด์มีแคลอรีต่ำ

- นมอัลมอนด์มีน้ำตาลน้อย

- นมอัลมอนด์ไม่มีน้ำตาลแลคโทส

 

5.นมควาย

     นมควายเป็นนมสัตว์ที่สามารถนำมาดื่มเพื่อสร้างเสริมกล้ามเนื้อได้ พันธุ์ควายที่นิยมนำเอนมมา คือ พันธุ์มูร่าห์ นมวัวและนมควายนั้นมีคุณค่าทางโภชนาการมากพอ ๆ กัน แต่นมควายนั้นให้สารอาหารมากกว่านมวัวถึง 2.5 เท่า คือ ไขมัน โปรตีน ฟอสฟอรัส วิตามินและแร่ธาตุมากกว่านมวัว

 

ประโยชน์ของนมควาย

- แคลเซียมสูง

- เสริมสร้างกล้ามเนื้อ

- มีสารต้านอนุมูลอิสระ

- ไขมันต่ำ

- เหมาะสำหรับผู้ที่มีภาวะน้ำตาลแลคโทส

 

คนต้องการ “แคลเซียม” เท่าไหร่

- วัยเด็กอายุ 1-10 ปี

เด็กอายุ 1-10 ปี ควรได้รับแคลเซียม 800-1000 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อนำมาเสริมสร้างกระดูกความแข็งแรงให้แก่กระดูกและฟัน รวมไปถึงโครงสร้างต่าง ๆ ในร่างกาย

 

- วัยรุ่น 11-25 ปี

วัยรุ่น 11-25 ปี ควรได้รับแคลเซียม 1000 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อร่างกายกำลังก่อรูปกระดูกจึงควรได้รับแคลเซียมอย่างสม่ำเสมอเพราะถ้าขาดแคลเซียมในช่วงนี้จะทำให้เป็นโรคกระดูกอ่อน มีอาการเจ็บกระดูก

 

- ผู้ใหญ่

ผู้ใหญ่ควรได้รับแคลเซียม 1500 มิลลิกรัมต่อวัน

 

- หญิงตั้งครรภ์

หญิงตั้งครรภ์ควรได้รับแคลเซียม 1500 มิลลิกรัมต่อวัน ซึ่งมากกว่าคนปกติทั่วไปเพราะต้องถ่ายแร่ธาตุสู่ลูกในครรภ์เป็นการพัฒนาโครงสร้างร่างกายของทารก

 

- หญิงให้นมบุตร

หญิงให้นมบุตรควรได้รับแคลเซียม 1500-2000 มิลลิกรัมต่อวัน

 

- วัยสูงอายุ

วัยสูงอายุควรได้รับแคลเซียม 1000-1500 มิลลิกรัมต่อวัน เมื่ออายุมากกว่า 30 ปีแล้วร่างกายจะดูดซึมแคลเซียมน้อยลงและไม่สะสมแคลเซียมจึงทำให้ผู้สูงอายุมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกบ่อย ๆ

 

     นมแต่ละประเภทก็มีสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป เราควรดูที่ตัวเราเองว่าเหมาะกับนมประเภทไหน แต่นมทั้งหมดที่กล่าวมาต่างก็มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แถมแคลอรีน้อยไขมันต่ำ น่าจะถูกใจกับคนที่กำลังดูแลตัวเองและลดน้ำหนักอยู่นะคะ

นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanookบทความที่น่าสนใจ

ดื่มนม ให้ถูกเวลา ช่วยปรับสมดุลร่างกาย
นมมะพร้าวอัดเม็ด คุณค่าที่คุณควรรู้