บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

อาการแพ้นมถั่วเหลือง
อาการแพ้นมถั่วเหลือง

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

อาการแพ้นมถั่วเหลือง     ไม่ว่าจะอาหารประเภทไหนก็สามารถเกิดอาการแพ้ในร่างกายได้ทั้งนั้นและอาการที่แสดงออกมานั้นไม่ได้แตกต่างกันมาก แต่อาการที่แสดงออกมาอยู่ที่ตัวบุคคลว่าจะแสดงออกมาในรูปแบบไหน โดยคนที่มีอาการแพ้นั้นเมื่อรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมก็อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้เหมือนกัน

                                        

นมถั่วเหลือง

นมถั่วเหลือง คือ เครื่องดื่มที่ทำมาจากถั่วเหลือง โดยการนำถั่วเหลืองมาบดปั่นกับน้ำเปล่าแล้วกรองนำเอากากทิ้งแล้วนำเฉพาะน้ำที่ได้ ถั่วเหลืองนั้นมีโปรตีนและเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีสำหรับคนที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ เพราะถั่วเหลืองนั้นมีคุณค่าใกล้เคียงกับโปรตีนจากสัตว์ ทั้งคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน กรดไขมันไม่อิ่มตัว ปราศจากคอเลสเตอรอล โปรตีนในถั่วเหลืองนั้นทำหน้าที่ลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) และช่วยลดระดับของไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) ในเลือด ยับยั้งการเกิดไขมันต่าง ๆ ที่จะเข้าไปอุดตันหลอดเลือด นมถั่วเหลืองเหมาะสำหรับผู้ที่ลดน้ำหนัก ถึงแม้ว่านมถั่วเหลืองจะให้แคลเซียมน้อยกว่านมวัวแต่ก็สามารถให้ธาตุเหล็กและวิตามินบี1มากกว่า

 

อาการแพ้นมถั่วเหลือง

การแพ้นมวัวแล้วไปรับประทานนมถั่วเหลืองแทนนั้นอาจจะพบว่าตัวคุณแพ้นมถั่วเหลืองร่วมด้วย อาหารที่มีส่วนผสมของถั่วเหลือง เช่น นมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ อาหารที่ปรุงด้วยซีอิ๊ว เต้าหู้ ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปสำหรับทำอาหารเจ (โปรตีนเกษตร) ฯลฯ วิธีสังเกตอาการแพ้นมถั่วเหลืองไม่ยาก ดังนี้

 

- อาการแพ้บริเวณผิวหนัง

เมื่อทานถั่วเหลืองเข้าไปจะเกิดจุดเล็ก ๆ เริ่มมีอาการบวมแดง คัน อาการเหมือนลมพิษหรือบางคนอาจจะมีผื่นขึ้นในลักษณะแดง คัน แห้ง ลอก ถ้าเป็นเด็กผื่นเหล่านั้นจะขึ้นที่แก้ม ข้อศอก แต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่จะเกิดขึ้นที่ข้อพับ เมื่อพบเจออาการแพ้ต้องรักษาตามอาการและหยุดรับประทานถั่วเหลืองหรืออาหารที่มีส่วนประกอบของถั่วเหลืองจนกว่าอาการที่เกิดขึ้นจะหายไป

 

- อาการในบริเวณระบบทางเดินอาหาร

อาการประเภทนี้จะแสดงออกโดยตรงว่าไม่สามารถรับวัตถุดิบอย่างถั่วเหลืองได้ คือ เมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายจะต่อต้านและแสดงผลออกมาทันที ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร อาการที่เกิดขึ้น คือ อาเจียน ถ่ายเหลวหรือท้องเสีย คลื่นไส้และอาจจะมีอาการปวดท้องบิด

 

- อาการในบริเวณระบบทางเดินหายใจ

อาการที่จะเกิดขึ้น คือ ไอ คัดจมูก มีน้ำมูก จาม หายใจติด ๆ ขัด ๆ อาการเหล่านี้จะแสดงออกอย่างชัดเจน

 

นมถั่วเหลืองทำให้เกิดมะเร็ง?

นมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ไม่ได้ทำให้คนเป็นโรคมะเร็งเต้านมแต่นมถั่วเหลืองช่วยลดการเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งเต้านมกว่าคนที่ไม่รับประทานนมถั่วเหลือง เพราะในนมถั่วเหลืองมีไฟโตเอสโตรเจนที่ช่วยกระตุ้นเซลล์มะเร็งหรือเปรียบเป็นยาต้านมะเร็ง ซึ่งถั่วเหลืองเป็นพืชที่ปลูกแบบตัดแต่งพันธุกรรม หรือ พืชGMO โดยใช้ร่วมกับยาฆ่าวัชพืชที่ได้รับการทดลองว่าฆ่าวัชพืชอื่น ๆ ได้ทุกชนิดโดยไม่รบกวนถั่วเหลือง ซึ่งสารตกค้างที่จะอยู่ในถั่วเหลืองมีผลทำให้เซลล์ในร่างกายเกิดการกระตุ้นให้เกิดมะเร็งได้

 

ประโยชน์ของนมถั่วเหลือง

- ลดไขมันในเลือด

นมถั่วเหลืองมีคุณสมบัติในการลดไขมันในเลือดเพราะมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวทั้งแบบเชิงเดี่ยว (Monounsaturated) และเชิงซ้อน (Polyunsaturated) ที่สามารถช่วยป้องกันการเกิดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด

 

- เสริมความแข็งแรงให้หลอดเลือด

นมถั่วเหลืองมีกรดไขมันโอเมก้า3, กรดโอเมก้า6 และยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยปกป้องเส้นเลือดและยังช่วยต้านอนุมูลอิสระที่อาจจะส่งผลเสียต่อเซลล์

 

- ช่วยลดน้ำหนัก

นมถั่วเหลืองมีปริมาณน้ำตาลน้อยกว่านมชนิดอื่นและมีไฟเบอร์สูงทำให้รู้สึกอิ่มท้องนานเหมาะกับคนที่กำลังลดน้ำหนัก

 

- ป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน

นมถั่วเหลืองช่วยลดความเสี่ยงในโรคกระดูกพรุนสูงในผู้หญิงที่วัยหมดประจำเดือน เพราะอายุในช่วงนี้จะมีกระดูกที่เริ่มจะเปราะบางและมีการสูญเสียแคลเซียม ซึ่งการดื่มนมถั่วเหลืองนั้นจะช่วยเพิ่มมวลและความหนาแน่นกระดูกเพราะมีโปรตีนที่สูงและอุดมไปด้วยแคลเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญที่ช่วยในเรื่องกระดูก

 

ข้อระวังในการรับประทานนมถั่วเหลือง

- เด็กที่ดื่มนมถั่วเหลืองเพียงอย่างเดียวนั้นมีโอกาสที่ต่อมไทรอยด์จะทำงานต่ำกว่าปกติและทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการทำให้เด็กแพ้ถั่วเหลือง

 

- บางคนที่แพ้นมวัว แพทย์อาจจะแนะนำให้บริโภคนมผงที่ทำจากถั่วเหลืองแทน

 

- เด็กผู้ชายที่บริโภคนมถั่วเหลืองในปริมาณที่มากเกินความเหมาะสมเป็นประจำ อาจจะทำให้เต้านมโตผิดปกติ

 

- สตรีมีครรภ์และผู้หญิงที่ต้องให้นมบุตรควรบริโภคถั่วเหลืองในปริมาณที่เหมาะสม

 

- ผู้ป่วยบางคนต้องปรึกษาแพทย์ก่อนบริโภคนมถั่วเหลืองเพื่อป้องกันการเกิดผลเสียหรือผลข้างเคียงต่อสุขภาพ

 

คำแนะนำในการรับประทานนมถั่วเหลือง

- เมล็ดถั่วเหลืองมีสารยับยั้งเอนไซม์บางชนิดที่ช่วยย่อยโปรตีนจึงจำเป็นที่ต้องทำให้สุกจึงจะได้รับประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

 

- นมถั่วเหลืองสามารถแทนนมวัวได้ แต่ในบุคคลที่แพ้นมวัวไม่ควรที่จะดื่มนมถั่วเหลืองแทน

 

- การเลือกซื้อนมถั่วเหลืองก่อนบริโภคควรดูรายละเอียดข้างกล่อง นมถั่วเหลืองที่ดีต่อร่างกายนั้นต้องโปรตีนสูงและมีแคลเซียมที่สูงตามไปด้วย

 

- การเก็บนมถั่วเหลืองไว้นานเกินไป หรือ เก็บรักษาไม่ดีอาจจะทำให้เกิดการปนเปื้อนของสารอะฟลาทอกซิน (Aflatoxin) ซึ่งทำให้เป็นสารที่ก่อมะเร็งได้

 

     นมถั่วเหลืองมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย แต่ในคนที่แพ้นมวัวไม่ควรที่จะดื่มนมถั่วเหลืองแทนเพราะอาจจะทำให้คุณแพ้นมถั่วเหลืองไปด้วย ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ ถ้ารู้ว่าแพ้นมถั่วเหลืองคุณจะได้บริโภคผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับคนที่แพ้นมถั่วเหลือง

นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก honestdocsบทความที่น่าสนใจ

หิวยามดึก ทานนมมะพร้าวอัดเม็ดเพื่อสุขภาพกันเถอะ
กะทิ กินดีลดน้ำหนัก แถมวิตามินเพียบ