บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

ประโยชน์ดี ๆ ในนมมะพร้าวอัดเม็ด
ประโยชน์ดี ๆ ในนมมะพร้าวอัดเม็ด

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ประโยชน์ดี ๆ ในนมมะพร้าวอัดเม็ด     นมมะพร้าวอัดเม็ด (coconut milk) เกิดจากการที่ผู้ผลิตอยากนำวัตถุดิบที่เกี่ยวกับมะพร้าวมากระตุ้นเศรษฐกิจเพราะมะพร้าวนั้นเป็นพืชที่นำมาต่อยอดได้หลายทาง ซึ่งนำพามาพร้อมกับประโยชน์อย่างมากมาย

 

     น้ำนมมะพร้าวเป็นทางเลือกที่ดีต่อผู้ที่กำลังดูแลสุขภาพแต่ในส่วนที่นำมาผลิตเป็น กะทิอัดเม็ดเพราะยังไม่มีผู้ใดผลิตและนมมะพร้าวอัดเม็ด (coconut milk) นั้นเหมาะสำหรับผู้ที่รักสุขภาพหรือผู้ที่แพ้นมวัว, นมถั่วเหลือง, ผู้ที่แพ้น้ำตาลแลคโตสก็สามารถรับประทานได้ในนมมะพร้าวอัดเม็ด (coconut milk) นี้มีกรดลอริก (Lauric acid) และ โซเดียมเคซิเนต (โปรตีนนม) เป็นส่วนผสมอยู่มากทำให้สามารถให้ประโยชน์ต่อร่างกายอยู่ไม่น้อย

 

กรดลอริก (Lauric acid)

กรดลอริก (Lauric acid) เป็นสารอาหารที่สำคัญและมีประโยชน์อย่างมาก ซึ่งมีในน้ำนมแม่แต่ใครหลาย ๆ คนอาจจะไม่ทราบว่ามีในกะทิถึง 60% กรดลอริก (Lauric acid) คือ ไขมันอิ่มตัวชนิดหนึ่ง เมื่อรับประทานเข้าไปร่างกายจะเปลี่ยน กรดลอริก (Lauric acid) ให้เป็น โมโนลอริน (Monolaurin) สารนี้จะมีคุณสมบัติเหมือนยาปฏิชีวนะ แต่คุณสมบัติเด่น ๆ ของสารนี้เลย คือ ต้านทานได้ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อยีสต์ เชื้อโปรโตรซัวและเชื้อไวรัส อีกทั้งยังช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ ทำลายเชื้อโรค ฯลฯ กรดลอริก (Lauric acid) ในทางการแพทย์นั้นเป็นสิ่งที่ช่วยในการรักษาและบรรเทาหลายอาการ เช่น โรคหลอดลมอักเสบ โรคหนองในแท้ โรคเชื้อรา การติดเชื้อในลำไส้ที่เกิดจากปรสิต โรคกลากเกลื้อน ไข้หวัดใหญ่ โรคเริมริมฝีปาก อาการติดเชื้อ HSV ฯลฯ ที่สำคัญ กรดลอริก (Lauric acid) ยังสามารถป้องกันเชื้อเอชไอวีจากแม่สู่ลูกได้ด้วย การเติมกรดลอริก (Lauric acid) ให้ร่างกายเท่ากับเติมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงพร้อมป้องกันเชื้อโรคและผลิตภัณฑ์นมมะพร้าวอัดเม็ด (coconut milk) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวที่อุดมไปด้วยกรดลอริก (Lauric acid) ในปริมาณที่มากพอ

 

โมโนลอริน (Monolaurin)

- ไม่เพิ่มการดื้อยาของเชื้อโรคเหมือนยาปฏิชีวนะทั่วไป

- เชื้อโรคที่ยาปฏิชีวนะไม่สามารถทำลายได้เพราะมีไขมันเป็นสิ่งห่อหุ้ม แต่นมมะพร้าวอัดเม็ด (coconut milk) หรือ น้ำมันมะพร้าว (coconut oil)  ช่วยให้สารโมโนลอริน (Monolaurin) เข้าไปทำงานในส่วนนั้นได้

- ถึงแม้ว่าสารโมโนลอริน (Monolaurin) ถึงแม้จะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแต่สามารถแยกแยะได้ โดยโมโนลอริน (Monolaurin) จะไม่เข้าไปทำลายจุลินทรีย์ดี ๆ ที่มีประโยชน์ในลำไส้และไม่เป็นอันตรายกับร่างกายแน่นอน

- สารโมโนลอริน (Monolaurin) ได้จากธรรมชาติแท้ ๆ ไม่มีเคมีเจือปน

 

โซเดียมเคซิเนต (โปรตีนนม)

โปรตีนนมถือว่าเป็นโปรตีนที่สำคัญต่อร่างกาย แต่จะบริโภคมากหรือน้อยก็แล้วแต่ปริมาณน้ำหนักตัวของแต่ละคนหรือกิจกรรมที่ทำและในปริมาณที่เพียงพอต่อการนำไปใช้ ซึ่งโปรตีนแต่ละชนิดจากแต่ละแหล่งอาหาร คือ กรดอะมิโนจำเป็น (ร่างกายสังเคราะห์ขึ้นเองไม่ได้) และ กรดอะมิโนไม่จำเป็น (ร่างกายสังเคราะห์ขึ้นมาเองได้) การตรวจสอบคุณภาพโปรตีนส่วนใหญ่จะเป็นการประเมินกรดอะมิโนจำเป็นที่อยู่ในโปรตีนนั้น ๆ แต่โปรตีนที่กรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วนในปริมาณที่พอดี คือ นมวัว ไข่ ฯลฯ ซึ่งล่าสุดมีการประเมินโปรตีนตามมาตรฐานนั้นโปรตีนที่มีคุณภาพ คือ

 

- โปรตีนนม 1.18

- ไข่ต้ม 1.13

- เนื้อวัว 1.11

- อกไก่ 1.08

 

โปรตีนนมนั้นมีคุณภาพและกรดอะมิโนสูงมาก แต่การรับประทานนมอย่างเดียวคงไม่พอต่อร่างกาย เพราะคุณภาพจากโปรตีนควรได้รับจากหลาย ๆ แหล่ง  โปรตีนนมมีอยู่หลายชนิด แต่ที่เด่น ๆ เลยก็คือ เวย์และ เคซีนซึ่งให้ประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

 

เวย์

เวย์เป็นโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมเร็วเมื่อเทียบกับโปรตีนเคซีน ซึ่งการที่เวย์ย่อยและดูดซึมเร็วทำให้ระดับกรดอะมิโนในเลือดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วส่งผลให้การสังเคราะห์โปรตีนในร่างกายโดยเฉพาะโปรตีนในกล้ามเนื้อเพิ่มสูงขึ้น แต่ผลลัพท์จากการสังเคราะห์โปรตีนนั้นจะอยู่ได้ไม่นาน เวย์จึงเหมาะกับการเป็นเครื่องดื่มก่อนและหลังออกกำลังกายเพื่อช่วยให้ระดับกรดอะมิโนในเลือดเพิ่มสูงอย่างรวดเร็ว เพราะเวย์นั้นจะเข้าไปซ่อมแซมกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกายได้อย่างรวดเร็ว ทำให้การฟื้นตัวของกล้ามเนื้อนั้นเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

เคซีน

เคซีนมีโปรตีนที่มีปริมาณมากที่สุดในนมวัว 80% ใช้เวลาในการดูดซึมนานทำให้กรดอะมิโนค่อย ๆ เพิ่มเข้ามาในเลือดช้า แต่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานกว่าเวย์ ซึ่งจะทำให้อัตราการสลายโปรตีนในร่างกายตามธรรมชาติลดลงและทำให้เกิดสมดุลของโปรตีนในร่างกายเป็นบวก คือ อัตราการสังเคราะห์โปรตีนมากกว่าอัตราการสลายโปรตีน เคซีนจึงนิยมใช้เป็นเครื่องดื่มก่อนนอนเพื่อให้ร่างกายมีระดับอะมิโนสูงอยู่ตลอด ช่วยลดอัตราสลายโปรตีนในขณะที่กำลังนอนหลับพักผ่อน

 

     นมมะพร้าวอัดเม็ด (coconut milk) นั้นเป็น กะทิอัดเม็ดที่สามารถนำไปรับประทานเป็นขนมได้แต่แฝงไปด้วยประโยชน์ดี ๆ ที่จะส่งต่อให้กับร่างกาย เพราะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารเคมีเจือปนและมีประโยชน์ต่อผู้ที่แพ้น้ำตาลแลคโตสอีกด้วย

นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanookบทความที่น่าสนใจ

7 ประโยชน์ดี ๆ ที่ “ทุเรียน” มีให้คุณ
นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) สินค้าแปรรูปจาก มะพร้าว