บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

สารอาหารใน “นมมะพร้าวอัดเม็ด”
สารอาหารใน “นมมะพร้าวอัดเม็ด”

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

สารอาหารใน “นมมะพร้าวอัดเม็ด”สารอาหารในนมมะพร้าวอัดเม็ด (coconut milk)นั้นมีหลากหลาย อาทิเช่น เกลือแร่ โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม เหล็ก แมงกานีส และที่สำคัญ คือ กรดลอริก (Lauric acid) ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนให้ประโยชน์แก่ร่างกายทั้งสิ้น ดังนี้

 

เกลือแร่ในนมมะพร้าวอัดเม็ด

เกลือแร่ หรือ แร่ธาตุ (Minerals) คือ แร่ หรือ สารประกอบอนินทรีย์ที่เป็นองค์ประกอบของอาหารส่วนที่เหลือ ถ้าหลังจากการเผาไหม้สารอินทรีย์ทั้งหมดในเนื้อเยื่อพืช, สัตว์และเป็นสารอาหารที่ไม่ให้พลังงานแก่ร่างกายแต่เป็นสิ่งที่ร่างกายนั้นขาดไม่ได้ เพราะเกลือแร่ หรือ แร่ธาตุ (Minerals) เป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงและควบคุมการทำงานของร่างกาย, ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ, ควบคุมการทำงานของฮอร์โมนและรักษาสมดุลของกระบวนการออสโมซิส ซึ่งเกลือแร่ หรือ แร่ธาตุ (Minerals) มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำหน้าที่เป็นโครงสร้างของร่างกายเป็นองค์ประกอบของเซลล์ เนื้อเยื่อและเส้นประสาท แม้กระทั่งเอนไซม์ ฮอร์โมนและวิตามิน โดยปกติแล้วร่างกายคนราจะมีเกลือแร่ หรือ แร่ธาตุ (Minerals) อยู่ประมาณ 4 เปอร์เซ็นต์ของร่างกาย

 

โพแทสเซียมในนมมะพร้าวอัดเม็ด

โพแทสเซียม (Potassium) คือ สารที่ทำงนร่วมกับโซเดียมในการควบคุมสมดุลของน้ำในร่างกายและช่วยทำให้หัวใจเต้นปกติ, ช่วยลดความดันโลหิต, ช่วยรักษาภูมิแพ้, ช่วยให้มีสติปัญญา จิตใจร่าเริงแจ่มใสได้ โดยการส่งออกซิเจนไปเลี้ยงที่สมอง, ช่วยกำจัดของเสียในร่างกาย ความเครียดทางร่างกายและจิตใจจะส่งผลให้คุณขาดโพแทสเซียม (Potassium) ได้ ถ้าโพแทสเซียม (Potassium) หรือ โซเดียม ในร่างกายของคุรเสียสมดุลก็จะทำให้การทำงานของเส้นประสาทกล้ามเนื้อเสียหาย ไฮโปไกลซีเมีย หรือ ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำจะทำให้ร่างกายสูญเสีย โพแทสเซียม (Potassium) ได้ หรือ การอดอาหารเป็นเวลานาน ท้องร่วงอย่างรุนแรง แหล่งที่พบโพแทสเซียม (Potassium) ตามธรรมชาติ ได้แก่ โยเกิร์ต ผลไม้รสเปรี้ยว กล้วย ลูกพีช มันฝรั่ง แคนตาลูป ผลเสียของการรับประทานโพแทสเซียม (Potassium) เกินความจำเป็นของร่างกายนั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ ถ้ารับประทานในปริมาณตั้งแต่ 18 กรัมขึ้นไป และโรคจากการขาดโพแทสเซียม ได้แก่ อาการบวมและภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ (ไฮโปไกลซีเมีย) สำหรับสิ่งที่ก่อให้เกิดการขาดโพแทสเซียม (Potassium) ได้แก่ น้ำตาล กาแฟ แอลกอฮอล์ และยาขับปัสสาวะ

 

แมกนีเซียมในนมมะพร้าวอัดเม็ด

แมกนีเซียม (Magnesium) คือ สารอาหารที่มีความสำคัญต่อการเผาผลาญของแคลเซียมและวิตามินซี เช่นเดียวกับฟอสฟอรัส โซเดียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม (Magnesium) มีความสำคัญต่อการทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ เป็นแร่ธาตุที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ และมีส่วนช่วยในการเปลี่ยนแปลงน้ำตาลในเลือดให้เป็นพลังงาน แหล่งที่พบแมกนีเซียม (Magnesium) ได้ตามธรรมชาติ ได้แก่ อาหารจำพวกปลาและหอย ถั่ว อัลมอนด์ เมล็ดธัญพืช ถ้าร่างกายของคุณขาดแมกนีเซียม (Magnesium) จะส่งผลให้ภูมิคุ้มกันป้องกันโรคต่าง ๆ ของร่างกายลดลง ระบบกล้ามเนื้อและระบบย่อยอาหารอาจทำงานผิดปกติ ระบบประสาทบางส่วนอาจถูกทำลาย กระดูกอ่อนจนร่างกายรับน้ำหนักไม่ไหว ร่างกายจะเก็บสะสมพลังงานไว้ไม่ได้ โดยสิ่งที่ทำให้เกิดการขาดแมกนีเซียม ได้แก่ แอลกอฮอล์และยาขับปัสสาวะ รวมไปถึงคนที่ผิวแพ้ง่ายมักจะขาดแมกนีเซียม เนื่องจากแมกนีเซียมน้อยเกินไปจะทำให้เกิดการแบ่งเซลล์ที่ไม่ดี การสร้างเกราะป้องกันผิวก็ไม่ดีตามไปด้วย แมกนีเซียม (Magnesium) ช่วยลดการหลั่งของฮีสตามีนที่เป็นสาเหตุของอาการคันของผิวหนังและยังมีส่วนช่วยเผาผลาญไขมันและเปลี่ยนเป็นพลังงาน, ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล, ช่วยทำให้หลอดเลือดและหัวใจแข็งแรง

 

แคลเซียมในนมมะพร้าวอัดเม็ด

แคลเซียม (Calcium) คือ แร่ธาตุที่มีอยู่ในร่างกายมากกว่าแร่ธาตุอื่น ๆ แคลเซียมและฟอสฟอรัส จะทำงานร่วมกันเพื่อช่วยให้กระดูกและฟัน แคลเซียมและแมกนีเซียมจะทำงานร่วมกันเพื่อสุขภาพที่ดีของหัวใจและเส้นเลือด แคลเซียมในกระดูกของวัยผู้ใหญ่จะถูกย่อยสลายและสร้างใหม่ทุกปี ร่างกายของคุณจำเป็นต้องมีวิตามินดี ที่เพียงพอ แคลเซียมจึงจะดูดซึมได้ดี โดยวิตามินรวมและแร่ธาตุในอาหารเสริมที่มีคุณภาพส่วนมากจะมีแคลเซียมอยู่ด้วย แหล่งที่พบแคลเซียมตามธรรมชาติ ได้แก่ นมและผลิตภัณฑ์จากนมทุกชนิด ชีส เต้าหู้ ถั่วเหลือง ข้อเสียของการรับประทานแคลเซียมมากเกินความเหมาะสมและความจำเป็นของร่างกาย ถ้ารับประทานมากกว่า 2,500 มิลลิกรัมต่อวัน อาจทำให้เกิดภาวะแคลเซียมในเลือดสูงได้ มีอาการท้องผูก และเพิ่มความเสี่ยงของนิ่วในไตและการติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะ โดยอาหารที่มีกรดออกซาลิกและกรดไฟติกถ้ารับประทานในปริมาณมากจะขัดขวางการดูดซึมของแคลเซียมในร่างกาย

 

กรดลอริกในนมมะพร้าวอัดเม็ด

กรดลอริก (Lauric Acid) คือ ไขมันอิ่มตัวชนิดหนึ่ง ที่มีอยู่ในน้ำนมแม่หรือน้ำนมมะพร้าว รวมถึงผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวอื่นๆ เช่น นมมะพร้าวอัดเม็ด (coconut milk) เมื่อรับประทานเข้าไป ร่างกายจะเปลี่ยน “กรดลอริก” ให้เป็น “โมโนลอริน” ที่มีคุณสมบัติเหมือนยาปฏิชีวนะ คุณสมบัติที่สำคัญ คือ  ต้านทานได้ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อยืสต์ เชื้อโปรโตรซัว และเชื้อไวรัส และยังช่วย ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ซึ่งได้จากธรรมชาติแท้ๆไม่มีสารเคมีเจือปน

ด้วยความปรารถนาดีจาก

นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก medthaiบทความที่น่าสนใจ

นมมะพร้าวอัดเม็ด กับ นมอัดเม็ด
นมมะพร้าวอัดเม็ด ลดความเครียด