บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

นมมะพร้าวอัดเม็ดเพิ่มประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกัน
นมมะพร้าวอัดเม็ดเพิ่มประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกัน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

นมมะพร้าวอัดเม็ดเพิ่มประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกัน     ระบบภูมิคุ้มกันเป็นหนึ่งในระบบที่มีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมากเพราะสามารถป้องกันไม่ให้แบคทีเรีย เชื้อโรค เชื้อราและสิ่งแปลกปลอมเข้าในร่างกายซึ่งอาจจะสร้างความอันตรายในร่างกายได้

     การเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับระบบภูมิคุ้มกันนั้นทำได้หายวิธี เช่น ฟักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด หรือ ออกกำลังกาย แต่สิ่งที่คุณสามารถทำได้ง่ายๆในชีวิตประจำวันของคุณนั้นก็คือการเลือกรับประทานเพราะอาหารและนมมะพร้าวอัดเม็ดเพิ่มประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกันได้

 

ระบบภูมิคุ้มกัน

ระบบภูมิคุ้มกัน (Immune System) เป็นกระบวนการทำงานในร่างกายที่มีหน้าที่ดูแลและป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อในร่างกายของคุณ ซึ่งถือว่าเป็นการช่วยลดความเสี่ยงจากการป่วย ระบบภูมิคุ้มกันนั้นประกอบด้วยสารเคมีที่สร้างขึ้นภายในร่างกายเพื่อใช้ต่อสู้กับการติดเชื้อและเซลล์ที่มีคุณสมบัติพิเศษ คือ เซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งเซลล์เม็ดเลือดขาวนี้จะถูกสร้างขึ้นมาภายในกระดูกจากนั้นก็จะเคลื่อนที่เข้าสู่กระแสเลือดและเนื้อเยื่อต่างๆเพื่อป้องกันการติดเชื้อ โดยเซลล์เหล่านี้จะทำงานก็ต่อเมื่อมีเชื้อโรคอยู่ภายในร่างกายของคุณมากเกินไประบบภูมิคุ้มกันก็จะกำจัดเชื้อที่เข้ามาในร่างกายออกไป ระบบภูมิคุ้มกันจะทำหน้าที่จำเชื้อโรคเหล่านั้นเอาไว้ทำให้ถ้ามีเชื้อโรคแบบเดิมกลับเข้ามาในร่างกายอีกจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันกำจัดเชื้อโรคนั้นออกไปได้อย่างรวดเร็วและระบบภูมิคุ้มกันนั้นยังทำหน้าที่ผลิตโปรตีนที่ชื่อว่า แอนติบอดี (Antibodies) มีฤทธิ์ในการต้านพิษที่เกิดจากการติดเชื้อหรือมาจากเชื้อโรคโดยตรงทำให้ถึงแม้คุณจะติดเชื้ออาการก็จะค่อยๆดีขึ้น

 

ระบบภูมิคุ้มกันมีกี่ประเภท

1.ภูมิคุ้มกันที่มาแต่กำเนิด (Innate Immunity)

ภูมิคุ้มกันที่มาแต่กำเนิด (Innate Immunity) เป็นภูมิคุ้มกันที่ร่างกายสร้างขึ้นได้เองเพื่อป้องกันเชื้อโรคต่างๆที่มาจากสิ่งมีชีวิตสายพันธุ์อื่นทำให้มนุษย์ปลอดภัยเมื่อได้รับการติดเชื้อมาจากสัตว์ โดยภูมิคุ้มกันนี้จะทำหน้าที่ทั่วไป ผิวหนังและเยื่อบุซึ่งจะทำหน้าที่ป้องกันเชื้อโรคด้วย ถ้าคุณติดเชื้อมากภูมิคุ้มกันนี้จะทำหน้าที่ป้องกันและช่วยปิดผนึกช่องทางที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ร่างกายทำให้ร่างกายปลอดภัยจากการติดเชื้อต่างๆ

2.ภูมิคุ้มกันแบบเจาะจง (Adaptive Immunity)

ภูมิคุ้มกันแบบเจาะจง (Adaptive Immunity) เป็นภูมิคุ้มกันที่ร่างกายของคุณสร้างขึ้นมาได้เองหลังจากเกิดอาการที่เจ็บป่วยเพื่อลดความเสี่ยงที่ผู้ป่วยจะกลับมาติดเชื้อโรคเดิม

3.ภูมิคุ้มกันแบบรับมาจากภายนอก (Passive Immunity)

ภูมิคุ้มกันแบบรับมาจากภายนอก (Passive Immunity) เป็นภูมิคุ้มกันที่ได้รับจากภายนอกร่างกายเพื่อช่วยต่อสู้กับการติดเชื้อในระยะเวลาสั้นๆ ยกตัวอย่างเช่น การที่เด็กดื่มนมแม่จะได้รับภูมิคุ้มกันจากแม่จะทำให้ช่วยป้องกันการติดเชื้อที่อันตรายในช่วงที่กำลังเจริญเติบโต แต่ระบบภูมิคุ้มกันของแต่ละคนจะแตกต่างไปเพราะเมื่ออายุมากขึ้น หรือ ผ่านการติดเชื้อมาจะทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานต่อการติดเชื้อเพิ่มขึ้น

 

ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติจะเกิดอะไรขึ้น

1.อาการแพ้ หรือ โรคหอบหืด

หากระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของคุณทำงานมากจนเกินไปจะทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรง หรือ โรคหอบหืดที่รุนแรงมากจนอาจจะถึงขั้นอันตรายถึงชีวิตของคุณได้

2.ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง

หากระบบภูมิคุ้มกันของคุณลดลงมากจนผิดปกติจะทำให้คุณเสี่ยงต่อโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องและเสี่ยงต่อการติดเชื้อร้ายแรง หรือ การติดเชื้อเพียงเล็กน้อยที่อาจจะส่งผลร้ายแงต่อคุณได้ ซึ่งจะพบโรคนี้ได้จากปัญหาทางพันธุกรรม เช่น โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องปฐมภูมิ หรอ การติดเชื้อเอชไอวี

3.โรคแพ้ภูมิตัวเอง

โรคแพ้ภูมิตัวเองนั้นเป็นการทำงานที่ผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันอาจจะส่งผลร้ายแรงโดยย้อนกลับมาทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆในร่างกายได้อาจจะเกิดโรคแพ้ภูมิตัวเอง

4.โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์เกิดจากระบบภูมิมิคุ้มกันเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อที่ข้อต่างๆและโรคไทรอยด์ตาโปน ซึ่งเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันจู่โจมต่อมไทยรอยด์ หากคุณไม่รักษาจะเป็นอันตรายที่ร้ายแรงได้

 

นมมะพร้าวอัดเม็ดเพิ่มประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกัน

นมมะพร้าวอัดเม็ด (coconut milk) จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน หรือ ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันได้แค่เพียงบางส่วนเพราะในนมมะพร้าวอัดเม็ด (coconut milk) มีกรดลอริกนั้นเอง ซึ่งถ้าจะให้ดีควรออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยกับการรับปะทานนมมะพร้าวอัดเม็ด (coconut milk)

ด้วยความปรารถนาดีจาก

นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก pobpadบทความที่น่าสนใจ

งานดึกแค่ไหนอยู่ได้สบายกับนมมะพร้าวอัดเม็ด
นมมะพร้าวอัดเม็ด ของว่างเพื่อสุขภาพ สำหรับทุกวัย