บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

คาร์โบไฮเดรตในนมมะพร้าวอัดเม็ด
คาร์โบไฮเดรตในนมมะพร้าวอัดเม็ด

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

คาร์โบไฮเดรตในนมมะพร้าวอัดเม็ด     คาร์โบไฮเดรตนั้นมีหลายชนิดทั้งชนิดที่ดีและชนิดที่ไม่ดี แต่คุณสามารถที่จะหาคาร์โบไฮเดรตรับประทานได้ง่ายๆจากผัก ผลไม้ หรือ ขนมปัง แต่จริงๆแล้วคุณสามารถหาคาร์โบไฮเดรตในนมมะพร้าวอัดเม็ดได้

 

คาร์โบไฮเดรต

คาร์โบไฮเดรต คือ สารประกอบอินทรีย์จำนวนมากและมีอยู่หลายชนิดในธรรมชาติ ซึ่งจะประกอบไปด้วยอะตอมของ C (คาร์บอน), H (ไฮโดรเจน), O (ออกซิเจน) ซึ่งมีความสำคัญต่อส่งมีชีวิตในด้านการเป็นแหล่งพลังงานและเป็นส่วนประกอบของส่วนต่างๆภาในเซลล์และเยื่อเซลล์ต่างๆ

 

ประเภทของคาร์โบไฮเดรต

1.น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว หรือ โมโนแซ็กคาไรด์ (monosaccharide)

น้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวจัดว่าเป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีโมเลกุลเล็กที่สุด เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะดูดซึมเข้าลำไส้เลยโดยไม่ต้องผ่านการย่อย เช่น กลูโคส ฟรุกโทส กาแล็กโทส เป็นต้น กลูโคสและฟรุกโทสเป็นน้ำตลที่พบในผัก ผลไม้และน้ำผึ้ง น้ำตาลที่มักจะพบในเลือดส่วนมากเพราะเป็นสิ่งสำคัญในการให้พลังงานแก่ร่างกาย คือ กลูโคส

2.น้ำตาลโมเลกุลคู่ หรือ ไดแซ็กคาไรด์ (disaccharide)

น้ำตาลโมเลกุลคู่จัดเป็นคาร์โบไฮเดรตทีประกอบไปด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว 2 ตัวมารวมกัน น้ำตาลประเภทนี้ถ้ารับประทานเข้าไปจะทำให้น้ำย่อยลำไส้เล็กจะย่อยออกมาเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวก่อน ร่างกายจึงสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ น้ำตาลโมเลกุลเดียวที่สำคัญเป็นอย่างมากในด้านอาหาร คือ แลกโทส ที่ประกอบไปด้วยกลูโคสและกาแลกโทส

3.น้ำตาลโมเลกุลใหญ่ หรือ โพลีแซ็กคาไรด์ (polysaccharide)

น้ำตาลโมเลกุลใหญ่จัดเป็นคาร์โบไฮเดรตที่มีโมเลกุลใหญ่และมีโครงสร้างที่ซับซ้อน ซึ่งจะประกอบไปด้วยน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวจำนวนมากว่า 10 หน่วยขึ้นไปมารวมตัวกัน โดยการเชื่อมต่อด้วยพันธะไกลโคซิติกชนิดต่างๆ โพลีแซ็กคาไรด์ที่สำคัญทางอาหาร คือ แป้งและเซลลูโลสจะพบในพืช ไกลโคเจนจะพบในเนื้อสัตว์และเครื่องในสัตว์

 

คาร์โบไฮเดรตในนมมะพร้าวอัดเม็ด

คาร์โบไฮเดรตใน นมมะพร้าวอัดเม็ด (coconut milk) นั้นมี คาร์โบไฮเดรตดี หรือ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน คือ คาร์โบไฮเดรต หรือ อาหารประเภทแป้งที่ไม่ผ่านกระบวนการขัดสี หรือ ไม่ผ่านกรรมวิธีดัดแปลง ซึ่งคาร์โบไฮเดรตชนิดนี้จะคงคุณค่าสารอาหารไว้อย่างเต็มเปี่ยม ร่างกายก็จะได้รับคุณประโยชน์จากแป้งชนิดนี้และไม่ส่งผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือด คาร์โบไฮเดรตชนิดดีนั้นมักจะหาได้จากถั่ว ธัญพืช ข้าวและแป้งไม่ขัดสี พืชที่มีฝัก ซีเรียล โฮลวีท เป็นต้น ผลิตภัณฑ์จากนมและโยเกิร์ตที่มีไขมันต่ำนั้นมีคาร์โบไฮเดรตชนิดดี แต่ควรรับประทานให้อยู่ในปริมาณไม่มากเกินความเหมาะสมของร่างกายและคาร์โบไฮเดรตชนิดดีให้คุณประโยชน์กับร่างกาย ดังนี้

1.ไฟเบอร์สูง

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อ หรือ อาหารในกลุ่มแป้งชนิดดีต้องไม่ผ่านกระบวนการขัดสี หรือ ดัดแปลง ซึ่งอาหารประเภทนี้จะให้ไฟเบอร์และคุณประโยชน์อย่างเต็มที่ ร่างกายจะค่อยๆย่อยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเพื่อที่จะดูดซึมแร่ธาตุและวิตามินได้อย่างครบถ้วน ซึ่งทำให้กระบวนการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลของคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจะเกิดอย่างช้าๆจึงทำให้ร่างกายได้รับพลังงานอย่างต่อเนื่องทำให้รับประทานเข้าไปแล้วอิ่มท้องนานและไม่รู้สึกหิวบ่อย แถมยังให้พลังงานที่สูงแต่แคลอรีน้อยช่วยในระบบขับถ่ายให้ร่างกายได้ขับสารพิษออกมา

2.ค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ

ดัชนีน้ำตาล (GI) คือ ตัวที่บ่งชี้ว่าระดับน้ำตาลของอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตว่าอาหารประเภทแป้งนั้นจะมีระดับน้ำตาลในเลือดมากน้อยแค่ไหน คุณรับประทานคาร์โบไฮเดรตไปภายในระยะเวลา 1-2 ชั่วโมง ซึ้งจะทำให้ค่าดัชนีน้ำตาล (GI) ของคาร์โบไฮเดรตชนิดดีเกือบทุกชนิดที่อยู่ในเกณฑ์ต่ำ ทำให้การที่คุณรับประทานคาร์โบไฮเดรตชนิดดีนั้นไม่ส่งผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดหรือระดับอินซูลินสูงขึ้นเลย ซึ่ง น้ำหวานดอกมะพร้าว (coconut syrup) นั้นก็เป็นอีกทางเลือกน้ำตาลสำหรับผู้ที่ต้องการน้ำตาลที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ 

3.สารอาหารดีๆ

คาร์โบไฮเดรตที่มาจากธรรมชาติจะอุดมไปด้วยวิตามินจากธรรมชาติ เช่น เกลือแร่ เอนไซม์และไฟโตนิวเทรียนท์ชนิดต่างๆ ซึ่งจะช่วยป้องกันการเกิดโรคเรื้องรังและบำรุงสุขภาพร่างกายให้สุขภาพดี

4.ความหนาแน่นของพลังงานต่ำ

ค่าความหนาแน่นของพลังงานในอาหารทีมีคาร์โบไฮเดรตชนิดดีจะค่อนข้างต่ำ ซึ่งทำให้การที่คุณรับประทานเยอะแค่ไหนก็ให้แคลอรีกับร่างกายน้อยแต่จะอิ่มอยู่ท้องนาน แต่อาหารที่มีความหนาแน่นของพลังงานสูงจะทำให้คุณไม่อิ่มแถมยังมีแคลอรีสูงมากเกินสำหรับร่างกายและไม่อิ่มท้องนาน

5.มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญสูง

คาร์โบไฮเดรตชนิดดีจะช่วยกระตุ้นกระบวนการเมตาบอลิซึมในร่างกายทำให้การทำงานของร่างกายจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไขมันส่วนเกินจึงจะถูกเบิร์นออกไปจากร่างกายอีกด้วย

ด้วยความปรารถนาดีจาก

นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก kapookบทความที่น่าสนใจ

นมมะพร้าวอัดเม็ด กับวันชิลๆ
นมมะพร้าวอัดเม็ด กับ นมอัดเม็ด