บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

ปัจจัยหลักของ “โรคอ้วน”?
“กินเยอะ ออกกำลังกายน้อย” ปัจจัยหลักของ “โรคอ้วน” จริงหรือไม่ ?

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

ปัจจัยหลักของ “โรคอ้วน”?สาเหตุที่ก่อให้เกิดความอ้วนนั้นมีหลากหลายปัจจัย แม้คนส่วนใหญ่จะคิดว่า โรคอ้วน เกิดจากกินเยอะ ออกกำลังกายน้อย แต่แท้จริงแล้วความอ้วนไม่ได้ตรงไปตรงมาแบบนั้น พบว่าคนอ้วนหลายคนไม่ได้กินอาหารปริมาณเยอะ คนอ้วนหลายคนออกกำลังกายมากกว่าค่าเฉลี่ยของคนทั่วไป

 

     งานวิจัยระยะหลังพบว่า ความอ้วนนั้นเป็นปัญหาที่ซับซ้อน การบอกให้คนที่กำลังมีปัญหาน้ำหนักตัว ‘กินน้อยลง ออกกำลังกายมากขึ้น’ ไม่ใช่ทางออก หากแต่ต้องเข้าใจว่าปัญหาความอ้วนนั้นเกิดจากปัจจัยอย่างพันธุกรรม ประชากรแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ ระดับของฮอร์โมน สภาพจิตใจ คุณภาพการนอน รวมไปถึงสิ่งแวดล้อมที่อาศัยอยู่

 

“กรุงเทพฯ” สิ่งแวดล้อมที่ส่งเสริมให้น้ำหนักขึ้น

     การจะไปเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมหรือเปลี่ยนแปลงเมืองที่อาศัยอยู่นั้นเป็นเรื่องที่ยากเกินไปสำหรับประชาชนอย่างเรา เริ่มต้นจากใกล้ตัว จากตัวเรา ก้าวแรกที่อาจจะเริ่มต้นได้ง่ายกว่า ค่อยๆ ขยายไปสู่ ชุมชน เพื่อน และในอนาคตอาจะส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมในระดับที่ใหญ่ขึ้นไป ปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมที่บ้าน เช่น

 

  1. กำจัดอาหารที่ส่งเสริมความอ้วน เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมหวาน ขนมกรุบกรอบ น้ำอัดลม น้ำหวาน
  2. จัดระเบียบครัวให้มีเสน่ห์ ชวนให้อยากใช้เวลาทำอาหารกินเองที่บ้าน พบว่าการทำอาหารกินเองที่บ้านบ่อยครั้งจะส่งผลดีต่อรอบเอวมากกว่า
  3. เลือกใช้จานชามขนาดเล็ก ซึ่งพบว่ามีผลต่อปริมาณอาหารที่รับประทาน
  4. บริเวณโต๊ะอาหารไม่มีโทรทัศน์หรืออุปกรณ์ให้ความบันเทิงที่เบี่ยงเบนความสนใจจนเกิดการกินแบบขาดสติ ( Mindless Eating )
  5. สะสมอาหารที่ดีต่อสุขภาพไว้เป็นตัวเลือกยามหิว เช่น ผัก ผลไม้ นมถั่วเหลืองไม่มีน้ำตาล ถั่วเปลือกแข็งไม่ปรุงรสและ นมมะพร้าวอัดเม็ด (coconut milk) ที่มีคุณค่าทางอาหาร  รับประทานได้ง่ายทดแทนขนมขบเคี้ยวประเภทอื่นๆ ที่มีน้ำตาลสูง เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย เพราะมีหลากหลายรสชาติให้เลือก ไม่ว่าจะเป็น รสช็อคโกแลต, รสสตอเบอรี่, รสชาไทย, รสทุเรียน และรสมะพร้าวออริจินัล นอกจากจะได้เพลิดเพลินกับความอร่อยแล้ว ยังได้สารอาหารที่ดีต่อสุขภาพของคุณด้วย
  6. จัดพื้นที่โล่งเล็กๆ ที่เพียงพอสำหรับการขยับตัวออกกำลังกายง่ายๆ และเลือกดูคลิปในยูทูปที่สอนการออกกำลังกาย ตามแบบฉบับที่เราชอบ อาจจะเต้นแอโรบิก คัฟเวอร์ เป็นต้น
  7. ในห้องนอน เลือกผ้าม่านที่ปิดได้มืดสนิทยามค่ำคืนเพื่อให้นอนได้อย่างมีคุณภาพ ซึ่งจะส่งผลต่อการลดน้ำหนัก

 

     นอกจากสิ่งแวดล้อมที่บ้านแล้ว สิ่งแวดล้อมบนหน้าจอมือถือหรือคอมพิวเตอร์ที่เราเปิดใช้งานอยู่ทุกวันก็มีส่วนในการส่งเสริมความอ้วนได้เช่นกัน ลองสำรวจสิ่งแวดล้อมบนโลกออนไลน์ของคุณนะคะว่าเพจที่คุณติดตาม คนที่คุณฟอลโลว์ หรือแฮชแท็กที่กำลังตามติด ส่งผลต่อน้ำหนักของคุณ การเลือกกิน เลือกใช้และเลือกดูแต่สิ่งดีๆ จะเป็นตัวช่วยส่งเสริมให้คุณมีแรงแรงผลักดันหรือแรงจูงใจในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง

 

 

     ความอ้วนนั้นเกิดจากหลายปัจจัย ปัจจัยบางอย่างเป็นสิ่งที่เราแก้ไขไม่ได้ แต่สิ่งแวดล้อมรอบตัวบางอย่างเรายังพอจะปรับได้ ก้าวแรกที่ยิ่งใหญ่กำลังรอให้พวกคุณเปลี่ยนมันอยู่ เริ่มต้นวันนี้เพื่อสิ่งที่ดีในวันหน้า สร้างสิ่งแวดล้อมเพื่อสุขภาพดีที่ยั่งยืนกันเถอะค่ะ

 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Thestandardบทความที่น่าสนใจ

นมมะพร้าวอัดเม็ด และขนมกินเล่นของชาวออฟฟิศ
5 นมจากพืชที่ดื่มง่าย ได้ประโยชน์