บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

กินนมแล้วท้องเสีย ควรทำอย่างไร จึงจะไม่ขาดสารอาหาร
กินนมแล้วท้องเสีย ควรทำอย่างไร จึงจะไม่ขาดสารอาหาร

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

กินนมแล้วท้องเสีย ควรทำอย่างไร จึงจะไม่ขาดสารอาหาร     นับได้ว่านมเป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ นม 1 แก้วให้โปรตีน 8 กรัม ทั้งโปรตีนในนมก็เป็นชนิดที่มีคุณภาพสูง นมจึงอยู่ในอาหารหลักหมู่ที่ 1 ของไทย อยู่ในหมู่เดียวกับเนื้อสัตว์และไข่ หากเด็กกินนมได้ จะช่วยผ่อนคลายความกังวลเรื่องอาหารไปได้มาก

 

     แต่หลังจากกินนมไม่นาน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่จำนวนไม่น้อยจะรู้สึกอึดอัดเพราะท้องอืด ปวดท้อง หรือท้องเสีย หลายคนโทษว่านมไม่สะอาด ครั้นพยายามระวังเรื่องความสะอาด ก็ยังไม่วายที่อาการดังกล่าว จนทำให้บางคนต้องยอมแพ้ เลิกกินนมไปเลยก็มี

 

     ปัญหาเรื่องท้องเสียและปวดท้องหลังกินนม ค่อนข้างจะซับซ้อน และควบคุมไม่ได้ เพราะเกิดจากร่างกายย่อยน้ำตาลแลคโตสซึ่งอยู่ในนมตามธรรมชาติไม่ได้ ก่อนที่ร่างกายจะดูดซึมได้น้ำตาลแลคโตสต้องถูกย่อยให้เป็นน้ำตาลชั้นเดียวก่อน ในการนี้ต้องอาศัยน้ำย่อยชื่อว่าแลคเตส ทารกมีน้ำย่อยแลคเตสในปริมาณสูง เพียงพอสำหรับย่อยนม แต่เมื่อเด็กเติบโตขึ้น ปริมาณแลคเตสกลับน้อยลง ซึ่งอาจจะเนื่องจากการกินนมน้อยลง เมื่อน้ำย่อยแลคเตสไม่เพียงพอ น้ำตาลแคลโตนส่วนที่ไม่ถูกย่อยจะคั่งค้างอยู่ในทางเดินอาหารและบูดเน่า เนื่องจากปฏิกิริยาของจุลินทรีย์ ซึ่งทำให้เกิดแก๊สจนรู้สึกว่าท้องอืด ปวดท้องและทำให้ท้องเสีย

 

สำหรับผู้ที่รู้ตัวว่ามีปัญหา และยังอยากกินนมต่อไป

     วิธีแก้ไขนี้ก็อาจช่วยบรรเทาอาการท้องเสียหรือปวดท้องให้น้อยลงได้ ด้วยการดื่มครั้งละน้อย เพียงครึ่งแก้วและไม่ดื่มขณะท้องว่าง ดื่มระหว่างกินอาหารหรือหลังอาหารดีที่สุด แม้ครั้งละน้อยหลายครั้งรวมกันก็ได้เป็นวันละ 2 แก้ว ซึ่งเป็นปริมารที่พอเหมาะสำหรับเด็กเล็กและผู้ใหญ่

 

สำหรับผู้ที่คิดว่าตนกินนมไม่ได้เลย

     ต้องหมั่นเอาใจใส่เลือกทานเป็นพิเศษ ต้องแน่ใจว่าได้รับโปรตีนแคลเซียม วิตามินเอ และวิตามินบีสอง จากอาหารอื่นอย่างเพียงพอ อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับเด็ก ๆ อาจจะหันไปบริโภคนมอัดเม็ดแทน เพราะก็ให้คุณประโยชน์ไม่แพ้กับการดื่มนมแก้วเลย เราขอแนะนำ นมมะพร้าวอัดเม็ด ( Coconut Milk Tablet ) ที่ช่วยในการสร้างระบบ ภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังได้สารอาหารที่ดีต่อสุขภาพของเด็กน้อยด้วย

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก นมมะพร้าวอัดเม็ดออร์แกนิค ตราแมนเนเจอร์ (Organic Coconut Milk Tablet By ManNature)

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก honestdocsบทความที่น่าสนใจ

หิวยามดึก ทานนมมะพร้าวอัดเม็ดเพื่อสุขภาพกันเถอะ
ชะลอข้อเข่าเสื่อมด้วย นมมะพร้าวอัดเม็ด