บทความ นมมะพร้าวอัดเม็ด

กะทิกับประโยชน์ที่ไม่ได้มีแค่หวานมัน
กะทิกับประโยชน์ที่ไม่ได้มีแค่หวานมัน

Share : facebook share line share.png twitter share messenger share

กะทิกับประโยชน์ที่ไม่ได้มีแค่หวานมันคนไทยส่วนใหญ่ชอบกินกะทิ แกงไทยส่วนใหญ่ส่วนผสมก็กะทิ แต่มีคนกลุ่มรักสุขภาพยังกลัวๆ เกี่ยวกับกะทิอยู่เลยจะอ้วนไหม กินแล้วจะเป็นยังไง วันนี้ เราบอกประโยชน์ของกะทิกันว่ามีอะไรบ้าง มาดูกับบทความที่หน้าสนใจ

 

กะทิเป็นส่วนประกอบมาจากมะพร้าว ที่คนไทยมักนิยมนำมาประกอบอาหารหลายชนิดให้มีรสชาติอร่อย และยังนิยมนำกะทิ้ทำขนมหวานหลากหลายชนิด  เช่น กะทิอัดเม็ด นมมะพร้าวอัดเม็ด (Coconut Milk Tablet Coconut Flavor)  ขนมหวานไทยที่ผสมกะทิ อย่างนี้เลยมีประประยุกต์ขึ้นมาเยอะพอสมควร

 

ประโยชน์ดีๆ ของกะทิที่มีต่อสุขภาพ

กะทิย่อยง่าย ทำให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างรวดเร็ว โดยร่างกายจะเผาพลาญกะทิให้กลายเป็นพลังงานในตับ เพื่อให้ร่างกายสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างทันที    ในกะทิมีกรดลอริค ซึ่งเป็นกรดที่สามารถช่วยต่อต้านเชื้อไวรัส และป้องกันเชื้อแบคทีเรีย เชื้อจุลรินทีย์ และต่อต้านเชื้อราภายในร่างกาย จึงจัดได้ว่ากะทิสามารถสร้างภูมิกันเชื้อโรคต่างๆ ภายในร่างกายได้เป็นย่างดี

ช่วยลดการสะสมของไขมัน เพราะเมื่อเราบริโภคกะทิเข้าไปแล้วนั้น กะทิจะมีส่วนในการช่วยดึงไขมันตามส่วนต่างๆ ของร่างกายที่ถูกสะสมไว้ไปแปรเปลี่ยนเป็นพลังงานได้อีกด้วย จึงสามารถช่วยลดการสะสมของไขมันได้เป็นอย่างดี

กะทิมีฤทธิ์ในการช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง   ในกะทิมีวิตามินอยู่หลายชนิด เช่น วิตามินบี1,  วิตามินบี2, วิตามินบี3, วิตามินบี6 และ วิตามินซี วิตามินมีประโยชน์หลายอย่างต่อสุขภาพร่างกาย เช่น แก้โรคเหน็บชา ช่วยบำรุงผิวพรรณ ช่วยลดคอเลสตรอรอล ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ของระบบประสาท ลดอาการเครียด ช่วยบำรุงผิวหนังให้มีสุขภาพดีและแข็งแรง

 

นอกจากเรื่องร่างกาย แล้ว กะทิ ยังช่วยในเรื่อง   ช่วยแก้ปัญหาผมพันกัน

กะทิไม่เพียงช่วยให้ผมนุ่มขึ้น หนาขึ้น และยาวเร็ว แต่ยังช่วยแก้ปัญหาผมพันกันได้อีกด้วย โดยนำกะทิชโลมลงบนบริเวณที่ผมพันกัน ในขณะที่หวี จะช่วยให้หวีผมได้ง่ายขึ้น

 

ป้องกันริ้วรอยก่อนวัย

กะทิอุดมไปด้วยวิตามินซี และคอปเปอร์ ซึ่งนำกะทิมาเป็นส่วนประกอบของมาส์กหน้า จะช่วยในเรื่องป้องกันริ้วรอยก่อนวัย นำกะทิครึ่งถ้วย ผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันยูคาลิปตัส 5 หยด  ใช้สำลีชุบ และชโลมลงบนใบหน้าบางๆ ทิ้งไว้ 5 นาที แล้วร่างออกให้สะอาด

 

บรรเทาอาการไหม้จากแสงแดด

น้ำมัน และไขมันในกะทิ ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น ลดรอยแดง และความแสบร้อนจากการโดนแดดเผา โดยการชโลมกะทิที่แช่เย็นไว้แล้ว บริเวณผิวที่ไหม้จากแสงแดด โดยสามารถทิ้งไว้ได้ข้ามคืน และล้างออกในตอนเช้าได้

 

เพราะว่ามะพร้าวเป็นผลไม้เศรษฐกิจ ที่ทุกคนนำมาแปร รูป ข้าวของเครื่องใช้ ได้มากตั้งแต่น้ำ ยันผิว เลยก็ว่าได้ กะทิที่ได้จากเนื้อมะพร้าว ก็มี ส่วนช่วยในเรื่อง ของ ร่างกายผิวพรรญ สามารถทำได้หมดเลย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 ผิวสวยได้ด้วยกะทิ

ประโยชน์ของกะทิต่อผมและผิวหนัง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanookบทความที่น่าสนใจ

อร่อยเพลินไปกับ นมมะพร้าวอัดเม็ด
นมมะพร้าวอัดเม็ด เคี้ยวเพลินทุกเวลา